20/04/2024 19:40 GMT+7

Vinh danh vợ chồng bác sĩ cấp cứu nạn nhân vụ xe chở đoàn Cục Quản lý thị trường

Vợ chồng bác sĩ Nguyễn Văn Giáp và Lương Hải Yến được tuyên dương vì đã hoãn công tác để tham gia cứu nạn nhân vụ xe chở đoàn Cục Quản lý thị trường TP.HCM gặp nạn tại tỉnh Kon Tum.

Ông Phạm Thế Đồng - phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam - trao bằng khen của hiệp hội cho vợ chồng bác sĩ Lương Hải Yến và Nguyễn Văn Giáp - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Phạm Thế Đồng - phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam - trao bằng khen của hiệp hội cho vợ chồng bác sĩ Lương Hải Yến và Nguyễn Văn Giáp - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 20-4, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam và Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức lễ tuyên dương hai vợ chồng bác sĩ Lương Hải Yến và Nguyễn Văn Giáp (đều là bác sĩ chuyên khoa I, hiện đang công tác tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh.

Vợ chồng bác sĩ này đã cấp cứu nạn nhân tại hiện trường vụ xe chở đoàn cán bộ Cục Quản lý thị trường TP.HCM gặp nạn ở Kon Tum trước đó.

Vợ chồng bác sĩ xé đôi khăn kỷ niệm để cấp cứu nạn nhân

Ông Phạm Thế Đồng - phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam - đã trao bằng khen của hiệp hội cho hai bác sĩ Nguyễn Văn Giáp và Lương Hải Yến.

Lãnh đạo Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai cũng trao tặng giấy khen và tuyên dương hai bác sĩ.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, chiều 13-4, khi vợ chồng bác sĩ Giáp đang trên đường đi công tác ngang hiện trường vừa xảy ra vụ tai nạn xe chở đoàn cán bộ Cục Quản lý thị trường TP.HCM tại Kon Tum.

Hai anh chị đã nhanh chóng lao vào hỗ trợ cấp cứu nạn nhân tại hiện trường.

Bác sĩ Giáp nhớ lại, vụ tai nạn xảy ra khoảng 10 phút trước khi hai vợ chồng đi tới.

Lúc này cảnh tượng rất nhốn nháo, người đi đường hô hoán nhau đưa những nạn nhân bị thương nặng trong xe ra ngoài.

Hai vợ chồng bác sĩ Giáp nhanh chóng xuống xe, lao vào hỗ trợ cấp cứu những ca nặng. Khi biết tin có bác sĩ, tinh thần các nạn nhân được trấn an, giảm bớt sự hoảng loạn. 

Cả hai bác sĩ đã phân loại, tập trung cấp cứu những ca nặng và tư vấn cho người dân cách cấp cứu các nạn nhân khác.

Ông Phạm Văn Học - tổng giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai - trao giấy khen cho bác sĩ Lương Hải Yến - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Phạm Văn Học - tổng giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai - trao giấy khen cho bác sĩ Lương Hải Yến - Ảnh: TẤN LỰC

Lúc này, có một nạn nhân bị ngất, bắt động mạch cảnh không thấy đập. Xác nhận bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn nên bác sĩ Lương Thị Yến lập tức ép tim liên tục và theo xe bán tải của cảnh sát giao thông ép tim cho nạn nhân trên đường đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. 

Còn bác sĩ Giáp tiếp tục ở hiện trường cấp cứu những người còn lại.

Theo bác sĩ Giáp, lúc đi công tác cả hai không mang dụng cụ, chỉ có hai chiếc khăn là vật kỷ niệm của hai vợ chồng hơn 10 năm trước.

Lúc này hai chiếc khăn được xé thành bốn mảnh để băng tay, băng đầu và cố định chân tay những bệnh nhân bị vết thương hở. Cả hai cũng dùng các cành cây hai bên đường để nẹp tạm cố định vết thương cho những người bị gãy chân tay để đưa đi bệnh viện.

Lan tỏa những việc làm tốt đẹp

Theo bác sĩ Yến, việc cấp cứu ngoại viện trong các vụ tai nạn giao thông rất quan trọng. Đặc biệt là việc cấp cứu ngừng hô hấp và ngừng tuần hoàn. Chị cho rằng mọi người nên được đào tạo về cấp cứu, đặc biệt là các cảnh sát giao thông.

Bác sĩ Yến nói cần đào tạo các khóa cấp cứu ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp cho đội ngũ cảnh sát giao thông vì họ là lực lượng đầu tiên có mặt trong các vụ tai nạn. 

Ngoài ra, có thể xem xét trang bị thiết bị sơ cấp cứu trên xe cảnh sát giao thông để xử lý kịp thời.

Vợ chồng bác sĩ Lương Hải Yến và Nguyễn Văn Giáp - Ảnh: TẤN LỰC

Vợ chồng bác sĩ Lương Hải Yến và Nguyễn Văn Giáp - Ảnh: TẤN LỰC

Tại buổi tuyên dương, ông Phạm Văn Học - tổng giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai - cho rằng nếu được can thiệp y tế kịp thời sẽ giảm thiểu đáng kể tỉ lệ tử vong trong tai nạn giao thông. Trong đó, cấp cứu ngoại viện là công đoạn rất quan trọng.

Ông Học đánh giá hành động lao vào cứu người của hai bác sĩ là nghĩa vụ với bất cứ công dân nào. Đặc biệt là người làm bác sĩ, người làm trong lĩnh vực y tế càng phải ý thức. 

Dù đây là việc làm bình thường nhưng không phải ai cũng sẵn sàng lao vào bởi sẽ có người lo ngại gặp phiền phức.

Ông Học cho rằng đây là hành động dũng cảm và đầy trách nhiệm, cần được vinh danh để khích lệ và nhân rộng những việc làm tốt.

Vợ chồng bác sĩ hoãn công tác, ứng cứu nạn nhân vụ tai nạn xe chở đoàn Cục Quản lý thị trường TP.HCMVợ chồng bác sĩ hoãn công tác, ứng cứu nạn nhân vụ tai nạn xe chở đoàn Cục Quản lý thị trường TP.HCM

Trong vụ tai nạn xe chở đoàn Cục Quản lý thị trường TP.HCM tại tỉnh Kon Tum, giây phút cấp cứu ban đầu may mắn có sự trợ giúp của hai vợ chồng bác sĩ ở Gia Lai đang trên đường đi công tác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên