Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Vingroup không chỉ mở Vinpearl Air mà còn trường đào tạo phi công

09/07/2019 20:26 GMT+7

TTO - Không chỉ gây bất ngờ với việc thành lập hãng hàng không Vinpearl Air, Tập đoàn Vingroup còn tham vọng mở trường đào tạo phi công, mỗi năm cung cấp cho thị trường 400 phi công và thợ máy đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Vingroup không chỉ mở Vinpearl Air mà còn trường đào tạo phi công - Ảnh 1.

Thêm nhiều nhân tố mới tham gia vào ngành vận tải hàng không tại Việt Nam - Ảnh: C.TRUNG

Chiều ngày 9-7, để chuẩn bị hành trình “cất cánh” Hãng bay Vinpearl Air với vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng, đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết vừa ký kết với Tập đoàn CAE (Canada) thoả thuận hợp tác đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự khác trong lĩnh vực hàng không nhằm cung cấp nguồn lực kỹ thuật cao cho Việt Nam và thế giới.

Dự kiến, mỗi năm sẽ có 400 phi công và thợ máy đạt tiêu chuẩn quốc tế được cung ứng ra thị trường để góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực phi công và kỹ thuật bay.

Theo Vingroup, đơn vị này cũng đã ký hợp tác với CAE Oxford Aviation Academy thành lập Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không (VinAviation School) và Trung tâm huấn luyện bay Vinpearl Air (VPA Training Centre) tại Việt Nam.

Theo đó, VinAviation School đào tạo phi công, thợ máy cơ bản theo tiêu chuẩn Cục Hàng không VN (CAAV) và tiêu chuẩn quốc tế được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và Thẩm định An toàn hàng không Châu Âu - EASA (European Aviation Safety Agent) công nhận tại Việt Nam; chỉ tiêu dự kiến là 400 phi công và thợ máy/năm. 

Còn Vinpearl Air sẽ đảm nhận vai trò đào tạo huấn luyện chuyển loại, nâng cấp và định kỳ cho phi công, thợ máy, huấn luyện nhân viên điều phái bay, tiếp viên hàng không và các nhân viên hàng không khác.

Riêng nhóm ngành quản trị hàng không, kinh tế vận tải hàng không và kỹ sư máy bay sẽ do Trường đại học VinUni đảm nhiệm.

Ông Nguyễn Việt Quang - phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết tình trạng khan hiếm phi công và kỹ thuật bay đang diễn ra không chỉ Việt Nam mà trên khắp thế giới. 

Mức lương trong ngành này rất cao, từ 100 triệu đồng trở lên với phi công bay thương mại và 200 triệu đồng trở lên với cơ trưởng - giáo viên, trong khi thời gian đào tạo chỉ từ 18-21 tháng. 

Vì thế, Vingroup đặt mục tiêu góp phần giải quyết được bài toán khan hiếm phi công trong nước, đồng thời tiến tới xuất khẩu phi công ra thế giới, nhằm tham gia phát triển các nguồn lực quốc gia, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ và đóng góp ngoại tệ cho đất nước”.

Ông Al Contrino, đại diện CAE, cũng bày tỏ rằng cả kinh nghiệm của Vingroup và CAE sẽ giúp dự án gặt hái được thành công trong thời gian ngắn” Việc tuyển sinh dự kiến sẽ được tiến hành ngay trong tháng 8-2019.

Hiện tại, cả nước đang có 5 hãng hàng không trên thị trường, gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific Airlines, Vasco Airlines.

Hồi tháng 6-2019, Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh cũng đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải hàng không với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng.

Ngoài Hàng không Thiên Minh và Vinpearl Air, trên thị trường hiện vẫn còn 2 hãng đơn vị đang xếp hàng chờ cấp phép bay là Công ty cổ phần Hàng không Ngôi sao Việt (Vietstar) và Công ty cổ phần Du lịch Vietravel đã trình hồ sơ thành lập Hãng Vietravel Airlines.

Vingroup lập Hãng hàng không Vinpearl Air Vingroup lập Hãng hàng không Vinpearl Air

TTO - Đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết tập đoàn này vừa thành lập Công ty Vinpearl Air có vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng, trụ sở chính đặt tại khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận