22/05/2024 11:59 GMT+7

VinFast lên tiếng vụ bị kiện tiền thuê mặt bằng, vi phạm bằng sáng chế ở Mỹ

Phó tổng giám đốc VinFast kiêm Trưởng ban pháp chế tập đoàn mẹ Vingroup Hồ Ngọc Lâm khẳng định công ty luôn tuân thủ pháp luật và đã quen với văn hóa kiện tụng tại Mỹ.

Xe VF8 của VinFast tại Mỹ - Ảnh: VinFast US

Xe VF8 của VinFast tại Mỹ - Ảnh: VinFast US

Năm 2023, việc VinFast tiến vào thị trường Mỹ được xem là một thành công lớn của công ty này. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, VinFast đối mặt với một số vụ khiếu kiện và điều tra của nhà chức trách ở xứ cờ hoa. 

Gần đây nhất, VinFast bị một chủ cho thuê mặt bằng tại Stanford, bang California khiếu nại với lý do không trả tiền thuê suốt 1 năm qua, từ ngày 1-5-2023 đến ngày 1-4-2024. 

Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) cũng mở cuộc điều tra từ đơn khiếu nại của ArcelorMittal - một công ty chuyên về thép - cho rằng VinFast vi phạm bằng sáng chế của họ.

Trước những thông tin trên, bà Hồ Ngọc Lâm - trưởng ban pháp chế tập đoàn mẹ Vingroup kiêm phó tổng giám đốc phụ trách pháp chế VinFast - khẳng định VinFast luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật.

Trong đó, khiếu nại VinFast chưa trả tiền thuê mặt bằng là không đúng và một chiều. Doanh nghiệp này có đầy đủ cơ sở để chứng minh đã thanh toán đầy đủ tiền thuê cho đến hết tháng 3-2024.

Do đang đàm phán sửa đổi một số điều khoản trong hợp đồng với chủ sở hữu nên VinFast chỉ mới tạm dừng thanh toán từ tháng 4-2024.

"Đội ngũ luật sư của chúng tôi đang nghiên cứu việc này và chúng tôi sẽ có các phản ứng mạnh mẽ, bao gồm cả các hành động pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi", bà Lâm nói.

Với thông tin ITC điều tra khiếu nại của ArcelorMittal, trưởng ban pháp chế Vingroup xác nhận đúng là có thông tin trên. Tuy nhiên, về bản chất đây là vấn đề nảy sinh giữa ArcelorMittal với nhà cung cấp của VinFast.

Bà Lâm giải thích VinFast mua cấu kiện sử dụng thép mạ nhôm từ một nhà cung cấp uy tín. Đây cũng chính là loại thép ArcelorMittal cho rằng họ nắm giữ bằng sáng chế.

"Tuy nhiên, nhà cung cấp của chúng tôi khẳng định không vi phạm sở hữu trí tuệ của bên thứ ba và cam kết bồi hoàn nếu VinFast bị thiệt hại do bị cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ liên quan tới cấu kiện này", bà Lâm nói thêm.

Mặc dù vậy, VinFast cam kết sẽ hợp tác, cung cấp mọi thông tin một cách minh bạch cho cơ quan chức năng tại Mỹ khi có đề nghị.

"Như tôi đã nói, quan điểm của VinFast là thượng tôn pháp luật và luôn coi đó là ưu tiên hàng đầu tại bất kỳ thị trường nào mà VinFast hoạt động", phó tổng giám đốc phụ trách pháp chế của VinFast nhấn mạnh.

Trước lo ngại các khiếu nại pháp lý vừa qua có thể ảnh hưởng đến hoạt động của VinFast tại Mỹ, bà Lâm cho rằng công ty hoàn toàn không lo lắng về viễn cảnh này.

"Những vụ kiện tụng tại Mỹ là rất phổ biến để giải quyết các vấn đề bất đồng trong hoạt động kinh doanh. Chúng tôi hoạt động tại Mỹ nên cũng đã dần quen với văn hóa kiện tụng phổ biến tại đây, bao gồm cả khả năng khởi kiện chủ động nếu quyền lợi hợp pháp của VinFast bị xâm phạm.

Dù trong trường hợp nào, chúng tôi luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật nên không có gì cần lo ngại", bà Lâm nhấn mạnh.

VinFast ký hợp tác với 12 đại lý mới ở MỹVinFast ký hợp tác với 12 đại lý mới ở Mỹ

Ngày 23-4, VinFast Auto công bố chính thức ký hợp đồng hợp tác với 12 đại lý mới tại Mỹ, nâng tổng số đại lý tại Mỹ hãng hợp tác đến nay lên con số 18.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên