Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Đến lượt Úc kiện ‘kép’ thép mạ hợp kim nhôm kẽm của Việt Nam

15/07/2020 17:58 GMT+7

TTO - Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm của Việt Nam và một số quốc gia khác.

Đến lượt Úc kiện ‘kép’ thép mạ hợp kim nhôm kẽm của Việt Nam - Ảnh 1.

Bất chấp dịch COVID-19, ngành thép Việt Nam tiếp tục đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại từ nhiều quốc gia thời gian gần đây - Ảnh: T.V.N.

Theo quyết định của ADC, việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá lẫn chống trợ cấp đối với Việt Nam dành cho loại thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600mm trở lên, trong khi Đài Loan và Hàn Quốc chỉ bị điều tra chống bán phá giá.

Riêng với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm, Việt Nam lẫn Trung Quốc đều bị điều tra "kép" chống bán phá giá lẫn chống trợ cấp, với thời kỳ điều tra thiệt hại được xác định từ tháng 4-2016 đến nay.

Giữ vai trò nguyên đơn suốt các vụ kiện "kép" đối với Việt Nam là Công ty TNHH BlueScope Australia.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước có liên quan đến vụ việc cần hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bản trả lời câu hỏi.

Trong điều kiện cho phép, các doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Úc để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất.

Dự kiến kết luận điều tra cuối cùng sẽ được ADC công bố vào ngày 2-12-2020 và 30 ngày tiếp theo sẽ ban hành phán quyết thi hành.

Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá ở Úc Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá ở Úc

TTO - Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) chính thức kết luận dây thép cuộn Việt Nam không bán phá giá tại thị trường Úc và quyết định chấm dứt cuộc điều tra.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận