25/04/2024 11:29 GMT+7

Ông Phạm Nhật Vượng sẽ tài trợ thêm 1 tỉ USD cho VinFast

Ông Phạm Nhật Vượng - chủ tịch Tập đoàn Vingroup, vừa tiết lộ cá nhân ông sẽ tài trợ thêm 1 tỉ USD cho VinFast trong thời gian tới và dồn toàn lực để xây dựng thương hiệu này.

Ông Phạm Nhật Vượng tại đại hội cổ đông Vingroup diễn ra sáng nay 25-4 - Ảnh: LINH NGUYỄN

Ông Phạm Nhật Vượng tại đại hội cổ đông Vingroup diễn ra sáng nay 25-4 - Ảnh: LINH NGUYỄN

Sáng 25-4, Tập đoàn Vingroup (VIC) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Nội dung thảo luận giữa đoàn chủ tịch và cổ đông chủ yếu các câu hỏi về VinFast.

Một cổ đông cho biết nhiều người băn khoăn không biết tiềm lực tập đoàn có thể "gánh vác" VinFast trong bao lâu khi thương hiệu xe ô tô này lỗ kéo dài.

Trả lời, ông Phạm Nhật Vượng - chủ tịch Vingroup, cho biết việc nghi ngờ năng lực hay dòng tiền của VinFast là không có cơ sở. "Đến giờ này không chậm ngân hàng một đồng tiền lãi nào, chưa nói đến gốc", ông Vượng nói.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận làm xe điện rất nhiều khó khăn. "Việc này rất lớn. Dễ dàng cũng đâu đến lượt chúng ta làm", ông Vượng nói.

Nhưng vị tỉ phú lạc quan hơn khi "thời điểm khó khăn nhất đã qua, thị trường đã phục hồi trở lại". Khi nhìn vào doanh số bán xe của VinFast sẽ thấy lượng bán ra cải thiện, lần đầu tiên trở thành thương hiệu có doanh số lớn nhất ở Việt Nam.

Trước cổ đông, ông Vượng cũng tiết lộ muốn VinFast vào "top" đầu thế giới và tới đây cá nhân ông sẽ tiếp tục thu xếp tài sản tài trợ cho VinFast 1 tỉ USD nữa. 

“Vinfast là sứ mệnh, danh dự và tương lai của Vingroup nên chúng tôi không bao giờ buông Vinfast”", ông Vượng nhấn mạnh.

Chủ tịch Vingroup cũng nói với cổ đông "không có chuyện xe điện hết thời, đây là xu thế bền vững không đảo ngược". Đặc biệt chi phí pin ngày càng rẻ đi, xe điện cạnh tranh ngang với xe xăng. 

Riêng với thị trường Việt Nam, ông Vượng cũng tự tin VinFast hoàn toàn có thể cạnh tranh mạnh mẽ với xe xăng vì xe điện "khỏe hơn, thông minh hơn".  

Trong khi đó, xe điện góp phần quan trọng giúp thành phố sạch hơn, theo ông Vượng.

Cá nhân ông sẽ bỏ 10.000 tỉ đồng trong 3 năm tới để xây dựng trạm sạc. Động thái này chủ yếu để giải quyết vấn đề tinh thần, bởi vì đa phần đều đi dưới 100km/ngày và hoàn toàn có thể sạc ở nhà.

Cũng theo ông Vượng, chi phí về pin đang rẻ đi vì công nghệ, xe điện hoàn toàn có thể cạnh tranh với xe xăng ở các thị trường khác. 

"VinFast dự kiến tới năm 2026 có thể hòa EBITDA và dần dần sẽ có lãi", ông Vượng trả lời khi cổ đông hỏi bao giờ thương hiệu xe điện hết lỗ. 

Vinpearl đang làm thủ tục niêm yết

Ngoài ra tại đại hội, ông Vượng thông tin về kế hoạch đang làm hồ sơ niêm yết Vinpearl vào cuối năm nay. Ông cũng khẳng định hiện chưa có kế hoạch thoái vốn ở các mảng khác, sau khi rút vốn ở Vincom Retail.

Riêng với Xanh SM Taxi, ông Vượng tiết lộ đang tiến hành mở rộng ra các thị trường quốc tế và chuẩn bị kế hoạch để nếu có điều kiện sẽ niêm yết trên thị trường quốc tế.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng vào Top 50 nhân vật ảnh hưởng nhất ngành ô tô toàn cầuTỉ phú Phạm Nhật Vượng vào Top 50 nhân vật ảnh hưởng nhất ngành ô tô toàn cầu

Chủ tịch Vingroup kiêm CEO VinFast Phạm Nhật Vượng vừa được tạp chí MotorTrend (Mỹ) bình chọn là một trong 50 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên