Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Viết trong nỗi ám ảnh trẻ con bị xâm hại

30/10/2017 14:32 GMT+7
TS Huỳnh Văn Sơn (phải) đang giới thiệu loạt sách tại Đường sách TP.HCM - Ảnh: L.Điền

TTO - Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn đã nghẹn lời khi giao lưu ra mắt loạt sách nội dung phòng chống bạo lực học đường và phòng tránh xâm hại cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học.

Lâu nay nổi tiếng ăn nói lưu loát, tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn vẫn không kìm được cảm xúc khi nhớ lại ca tham vấn cho một bé gái lớp 3: chỉ vì bị bạo hành học đường và hiểu sai về giáo dục giới tính, em rơi vào stress, hoảng loạn và bỏ học. 

Tình hình xấu đi khi chuyên gia tâm lý tiếp cận trò chuyện đến ba lần vẫn không được em chia sẻ, phải đến lần thứ tư sự kết nối mới đủ độ tin cậy...

Chính vì thường xuyên đối diện các ca tham vấn bạo lực học đường và xâm hại trẻ em, nên tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn và nhóm cộng sự quyết định chắt lọc những kiến thức, thiết kế thành nội dung sách vừa đủ kiến thức cần thiết, vừa có hình thức chuyển tải cho cả các em, phụ huynh và thầy cô giáo dễ dàng tiếp cận. 

Bởi từ những bạn đọc tích cực ấy, các thông tin về phương pháp ứng xử với bạo lực học đường và xâm hại trẻ em sẽ được lan tỏa hiệu quả.

Với ba quyển đầu tiên cho dòng sách kỹ năng này, mỗi quyển chỉ vài chục trang, được trình bày tập trung vào các vấn đề quan trọng, xác đáng bằng hình thức nhẹ nhàng, thông qua các trò chơi, hoặc bằng cách kể chuyện, hoặc đưa ra các bài tập giải quyết tình huống. 

"Người đọc có thể học ở bất kỳ đâu thông qua những trò chơi được thiết kế giản dị, rất tiện ứng dụng. Chẳng hạn trò chơi về nguyên tắc 5 ngón tay giúp các em giữ khoảng cách an toàn, bảo vệ bản thân trong các mối quan hệ hằng ngày" tác giả Huỳnh Văn Sơn giới thiệu.

Xuất phát từ tâm tư tình cảm của người làm việc trong môi trường trường học, tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn kêu gọi các đồng nghiệp cộng đồng ý tưởng, nên những trang sách này là sự nối dài của nhiều cánh tay chuyên gia, dành bao tâm huyết trong hơn một năm qua gióng lên tiếng nói bằng câu chữ và những trò chơi cho các em từ mầm non đến tiểu học, nhưng mục đích là mong sao giảm dần tỉ lệ trẻ em bị xâm hại ở Việt Nam.

Để báo động tình trạng xâm hại trẻ độ tuổi mầm non ở Việt Nam thực sự nghiêm trọng, tiến sĩ Sơn nhắc lại câu chuyện khác ông vừa gặp: một bé 4 tuổi bị anh họ xâm hại đến phải đi viện cùng những con số tập sách nêu ra: trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Hẳn đó là một ám ảnh không riêng với các tác giả vừa ra sách, mà cho những ai xem trẻ như hiện thân của điều thánh thiện và là tương lai của đất nước. Nên đừng thờ ơ khi ai cũng có thể góp phần hành động thay đổi thực tế ám ảnh này...

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận