17/05/2018 17:24 GMT+7

Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine

DIỆU AN
DIỆU AN

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine khi được hỏi về tình trạng bạo lực leo thang gần đây ở Dải Gaza.

Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: TL

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 17-5 tại Hà Nội, các phóng viên đã đặt câu hỏi với người phát ngôn Việt Nam về việc Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem và tình hình căng thẳng ở Dải Gaza gần đây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ sự đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp 2 nhà nước, trong đó có việc thành lập nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

"Như tôi đã phát biểu, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình hình căng thẳng và bạo lực leo thang tại Dải Gaza trong những ngày vừa qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine," bà Hằng tái khẳng định tại cuộc họp báo.

Bà Hằng cho biết một lần nữa Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng của các bên liên quan cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực.

"Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Liên hiệp quốc với sự đồng thuận của các bên liên quan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Theo hãng tin Reuters, cho đến nay đã có 61 người thiệt mạng và hơn 2.200 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa lực lượng vũ trang Israel và người biểu tình Palestine ở biên giới hai nước tại Dải Gaza khi khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem ngày 14-5.

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12 năm ngoái vấp phải sự phản đối quyết liệt của phần lớn dư luận thế giới.

Mỹ dời đại sứ quán về Jerusalem: Lối tư duy nhiệm kỳ? Mỹ dời đại sứ quán về Jerusalem: Lối tư duy nhiệm kỳ?

TTO - Sau vài tháng chuẩn bị, ngày 14-5, Mỹ chính thức khai trương đại sứ quán tại Jerusalem. Sự kiện này được coi là “mốc son lịch sử” với người Israel nhưng lại phủ bóng đen lên tiến trình hòa bình Trung Đông.

DIỆU AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên