Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Việt Nam tổ chức hội nghị về chống di cư trái phép và tội phạm xuyên quốc gia

21/07/2019 15:29 GMT+7

TTO - Trong hai ngày 22 và 23-7, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia (AHG SOM 14) tại Đà Nẵng.

Việt Nam tổ chức hội nghị về chống di cư trái phép và tội phạm xuyên quốc gia - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Matsudi (trái) và Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tại một diễn đàn về Tiến trình Bali ở Úc - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị quan chức cao cấp Nhóm công tác kể từ khi tham gia Tiến trình Bali vào tháng 2-2002.

Bộ Ngoại giao hôm 21-7 nhận định hội nghị này là cơ hội góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam cũng như vai trò là thành viên có trách nhiệm đối với các vấn đề thế giới quan tâm, qua đó đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và toàn cầu.

Việt Nam đã thông qua Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) từ tháng 12-2018, trong đó cam kết tăng cường hợp tác quốc tế nhằm quản lý di cư hiệu quả vì mục tiêu phát triển.

Việc tổ chức hội nghị trong khuôn khổ Tiến trình Bali sẽ góp phần nâng cao nhận thức chung của tất cả các cơ quan liên quan trong quá trình tham gia xây dựng kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM do Bộ Ngoại giao đang chủ trì dự thảo.

Tiến trình Bali là tiến trình liên chính phủ về phòng, chống đưa người trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia do Chính phủ Úc và Indonesia đồng khởi xướng tại Hội nghị bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 2-2002 tại Bali, Indonesia.

Tiến trình Bali gồm 49 thành viên, bao gồm cả Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Văn phòng Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) và 27 quan sát viên.

Trong số các tiến trình đa phương về di cư, Tiến trình Bali được thừa nhận là hình mẫu hợp tác khu vực thành công về phòng, chống đưa người di cư trái phép và mua bán người. Trong quá trình hình thành và phát triển, Tiến trình Bali đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác, làm việc, trong đó có Nhóm công tác (được thành lập năm 2009) nhằm xây dựng và thúc đẩy các biện pháp thực tiễn, góp phần tăng cường hợp tác giải quyết nạn đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

Hội nghị quan chức cao cấp Nhóm công tác Tiến trình Bali được tổ chức thường niên nhằm rà soát, đánh giá tính hiệu quả các hoạt động của tiến trình để báo cáo tại hội nghị cấp bộ trưởng (diễn ra hai năm một lần).

LHQ thông qua thỏa thuận toàn cầu để giải quyết khủng hoảng di cư LHQ thông qua thỏa thuận toàn cầu để giải quyết khủng hoảng di cư

TTO - Bất chấp sự phản đối từ Mỹ, đại diện của 164 quốc gia thành viên LHQ ngày 10-12 đã ký thỏa thuận quốc tế đầu tiên về khủng hoảng người di cư.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận