Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca

12/03/2021 15:38 GMT+7

TTO - Chiều nay 12-3, Bộ Y tế phát đi khuyến cáo của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu cho biết đã ghi nhận 30 trường hợp gặp biến cố thuyên tắc khối trong hơn 5 triệu người đã tiêm vắc xin này. Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào.

Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca - Ảnh 1.

Vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca được sử dụng tại điểm tiêm - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thông báo của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) được Bộ Y tế Việt Nam phát đi chiều nay 12-3 cho hay EMA đã nhận được báo cáo Đan Mạch tạm ngưng sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng do ghi nhận biến chứng thuyên tắc khối ở một số người được tiêm, 1 trường hợp đã tử vong. 

Một số quốc gia EU khác cũng có quyết định tương tự.

Theo thông tin của Bộ Y tế với Tuổi Trẻ Online, đến nay đã có 7 quốc gia đưa ra quyết định này.

Theo EMA, đến ngày 10-3 có 30 trường hợp biến chứng thuyên tắc khối được báo cáo trong số gần 5 triệu người được tiêm vắc xin tại khu vực kinh tế chung châu Âu (EEA). 

EMA cũng cho rằng chưa thấy dấu hiệu nào của việc tiêm vắc xin gây ra tình trạng này.

Tại Việt Nam, đến sáng 12-3 đã có 9 tỉnh thành sử dụng vắc xin của AstraZeneca để tổ chức tiêm chủng, với gần 1.600 người được tiêm. Số này sẽ còn tăng lên khi có thêm vắc xin về Việt Nam với tổng số hơn 5 triệu liều trong thời gian từ nay đến tháng 4.

Sau 4 ngày triển khai tiêm ngừa bằng vắc xin AstraZeneca, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ghi nhận 9 người có phản ứng sau tiêm phải xử trí tại bệnh viện, trong đó có 6 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2. 

Các dấu hiệu phản ứng hay gặp trong số ca có tai biến sau tiêm tại Việt Nam là kẹt huyết áp, tiêu chảy, sốt, một số có phản ứng nhẹ như đau chỗ tiêm, bồn chồn, nôn...

Cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp thuyên tắc khối trong số những người đã tiêm vắc xin tại Việt Nam.

Vắc xin AstraZeneca đã được phê duyệt sử dụng tại trên 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việt Nam đã cho nhập khẩu lô vắc xin đầu tiên hôm 24-2 và ngày 8-3 đã triển khai tiêm chủng rộng rãi. Trong tình hình hiện nay, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tổ chức tiêm chủng bằng vắc xin này.

Trong khi đó, EMA cho biết cơ quan chức năng các nước EU đang đánh giá về biến chứng thuyên tắc khối sau tiêm và sẽ có báo cáo ngay khi có diễn tiến mới.

WADA khuyến cáo tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho các vận động viên WADA khuyến cáo tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho các vận động viên

WADA khẳng định các loại vắcxin ngừa COVID-19 không chứa các thành phần hoặc hóa chất trong danh sách bị cấm hoặc cản trở quá trình phân tích chống doping.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận