Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Thái Lan tạm hoãn kế hoạch tiêm vắc xin AstraZeneca

12/03/2021 14:48 GMT+7

TTO - Chính quyền Thái Lan đã hoãn kế hoạch triển khai tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca tuần này sau khi một số nước châu Âu tạm dừng tiêm vì lo ngại nguy cơ gây đông máu.

Thái Lan tạm hoãn kế hoạch tiêm vắc xin AstraZeneca - Ảnh 1.

Người dân địa phương đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tới mua vé số tại một cửa hàng ở Bangkok, Thái Lan ngày 29-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, theo kế hoạch ban đầu, Thái Lan dự kiến bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong hôm nay 12-3 và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ là người tiêm đầu tiên.

Ông Piyasakol Sakolsatayadorn, cố vấn cho ủy ban vắc xin COVID-19 của Chính phủ Thái Lan, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12-3: "Việc tiêm vắc xin cho người Thái phải an toàn, chúng ta không cần phải vội vàng".

"Mặc dù chất lượng vắc xin của AstraZeneca tốt song một số nước đã yêu cầu hoãn tiêm. Chúng tôi cũng sẽ hoãn lại", ông Piyasakol Sakolsatayadorn nói.

Quyết định hoãn tiêm vắc xin AstraZeneca được Thái Lan đưa ra sau khi Đan Mạch, Na Uy và Iceland tạm dừng sử dụng vắc xin của hãng này một ngày trước đó.

Hôm chủ nhật (7-3), Áo đã dừng sử dụng một lô vắc xin AstraZeneca sau khi một y tá 49 tuổi chết vì "các vấn đề đông máu nghiêm trọng" nhiều ngày sau khi tiêm vắc xin này.

Dù vậy vẫn chưa có chứng cứ nào được xác định cho thấy mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và các tác dụng phụ gây đông máu.

Đan Mạch nhấn mạnh quyết định của họ chỉ là biện pháp phòng ngừa thận trọng trong lúc kiểm tra kỹ hơn các rủi ro có thể có của vắc xin.

"Chúng tôi đang chờ Đan Mạch và Áo để đưa ra kết luận", nhà virus học hàng đầu của Thái Lan Yong Poovarawan nói, cho biết thêm lô vắc xin Thái Lan mua được sản xuất tại một nhà máy ở châu Á.

Tháng trước Thái Lan đã bắt đầu triển khai chương trình chủng ngừa với vắc xin của Hãng Sinovac (Trung Quốc), các nhân viên y tế là những người đầu tiên được tiêm.

Bị hỏi khó, thủ tướng Thái Lan xịt nước sát khuẩn vào phóng viên Bị hỏi khó, thủ tướng Thái Lan xịt nước sát khuẩn vào phóng viên

TTO - Khó chịu với câu hỏi của phóng viên về vấn đề cải tổ nội các, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bảo các phóng viên hãy lo chuyện của mình, rồi cầm một chai nước sát khuẩn xịt vào những người đang ngồi hàng đầu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận