Đan Mạch, Na Uy, Iceland tạm ngừng tiêm vắc xin Hãng AstraZeneca

12/03/2021 07:28 GMT+7

TTO - Sau thông tin 1 người tử vong vì máu đông trầm trọng sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca, một số nước châu Âu đã quyết định tạm ngưng dùng vắc xin này trong lúc chờ vụ việc được điều tra kỹ lưỡng.

Đan Mạch, Na Uy, Iceland tạm ngừng tiêm vắc xin Hãng AstraZeneca - Ảnh 1.

Một bác sĩ cầm lọ vắc xin Hãng AstraZeneca tại Trung tâm tiêm chủng Saxony-Anhalt, Đức - Ảnh: DPA

Hãng tin Reuters cho biết ngày 11-3, nhà chức trách y tế ở Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã tạm ngưng sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca sau thông tin một số người được tiêm bị đông máu.

Trong đó, Đan Mạch tạm ngừng sử dụng vắc xin này trong 14 ngày sau khi một phụ nữ 60 tuổi - được tiêm vắc xin Hãng AstraZeneca từ cùng lô vắc xin được sử dụng ở Áo - bị đông máu và tử vong, theo nhà chức trách y tế Đan Mạch.

Các báo cáo về khả năng có "những tác dụng phụ nghiêm trọng" từ các quốc gia châu Âu khác cũng góp phần dẫn tới phản ứng trên của Đan Mạch.

"Hiện không thể kết luận liệu có sự liên hệ nào hay không. Chúng tôi hành động sớm và vấn đề này cần được điều tra kỹ lưỡng" - Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho biết trên Twitter.

Còn giám đốc đơn vị phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật tại Viện Y tế công cộng Na Uy (FHI) Geir Bukhol cho biết: "Đây là một quyết định thận trọng".

Trong khi đó, Áo đã dừng sử dụng một lô vắc xin của Hãng AstraZeneca trong lúc tiến hành điều tra một ca tử vong do rối loạn đông máu. Romania cũng đã tạm ngưng dùng một lô vắc xin của hãng này để tiêm cho người dân.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) của Liên minh châu Âu (EU) cho biết vắc xin của Hãng AstraZeneca mang lại nhiều lợi ích hơn so với các rủi ro và có thể sẽ tiếp tục được phân phối.

Châu Âu đang nỗ lực tăng tốc triển khai vắc xin sau khi việc phân phối vắc xin Hãng Pfizer và AstraZeneca gặp sự trì hoãn. Sự gia tăng ca nhiễm giữa bối cảnh xuất hiện các biến thể virus lây lan nhanh hơn đã khiến một số nước như Ý và Pháp áp dụng các biện pháp hạn chế mới.

Hàn Quốc: Không có liên hệ giữa vắc xin của AstraZeneca và các ca tử vong sau tiêm Hàn Quốc: Không có liên hệ giữa vắc xin của AstraZeneca và các ca tử vong sau tiêm

TTO - Hàn Quốc ngày 8-3 thông báo không tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca (Anh) với một số trường hợp tử vong gần đây sau hơn một tuần triển khai chương trình tiêm chủng ở nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận