18/11/2019 14:35 GMT+7

Việt Nam thúc đẩy đàm phán COC giai đoạn 2 vào năm 2020

THANH HIỀN - NHẬT ĐĂNG
THANH HIỀN - NHẬT ĐĂNG

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam sẽ ưu tiên đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong năm 2020 - thời điểm Việt Nam làm chủ tịch ASEAN.

Việt Nam thúc đẩy đàm phán COC giai đoạn 2 vào năm 2020 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng (thứ hai từ trái) phát biểu tại cuộc họp báo về năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam ngày 18-11 - Ảnh: THANH HIỀN

Tại họp báo quốc tế về năm chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020 sáng 18-11 ở Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh đàm phán COC sẽ là ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc.

Sẽ chốt giai đoạn 2 của COC vào năm sau

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, quá trình đàm phán COC bắt đầu từ tháng 3-2018 đến nay đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất, và dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 2 trong năm 2020.

Năm 2020 cũng là thời điểm Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN, và đây cũng là lúc Việt Nam và cả ASEAN thúc đẩy các chương trình nghị sự quan trọng, trong đó có COC.

COC được kỳ vọng là bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, qua đó giúp giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

"COC là chương trình nghị sự ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc. Với vai trò chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy nhanh chóng các tiến trình hoàn thiện COC tới chất lượng cao nhất", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, người cũng là Tổng thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020, cho biết.

Hiện nay Philippines là nước chủ trì đàm phán COC, vì vậy Việt Nam sắp tới sẽ hợp tác chặt chẽ với Philippines để đẩy nhanh tiến độ đàm phán bộ quy tắc này.

Bên cạnh đó, những vấn đề như hòa bình và ổn định trên biển, tự do an toàn đi lại hàng hải, bảo hộ cho ngư dân cũng sẽ được Việt Nam đưa ra thảo luận trước ASEAN.

Ông Nguyễn Quốc Dũng vừa qua cũng bày tỏ quan ngại rằng sự khác biệt giữa các bên liên quan sẽ tạo ra tình hình phức tạp trong quá trình đàm phán.

Thúc đẩy tiếng nói của Việt Nam

Tại họp báo ngày 18-11, Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 đã cung cấp thông tin thêm về định hướng hoạt động trong thời gian Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên.

Ủy ban quốc gia ASEAN gồm 25 thành viên là lãnh đạo các bộ, ban ngành quan trọng của Việt Nam, trong đó Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh giữ vai trò chủ tịch.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao - du lịch Lê Quang Tùng, trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - văn hóa Ủy ban quốc gia ASEAN, khẳng định Việt Nam sẽ triển khai thực hiện các chương trình văn hóa để kết nối các quốc gia thành viên ASEAN và tranh thủ cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò kép là chủ tịch luân phiên ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Dũng khẳng định: "Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giữa Liên Hiệp Quốc và ASEAN để triển khai đồng bộ các chương trình, đảm bảo lợi ích và quan tâm của các bên. Đây là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế và tiếng nói trên trường quốc tế".

Mỹ kêu gọi Trung Quốc, ASEAN sớm đàm phán COC Mỹ kêu gọi Trung Quốc, ASEAN sớm đàm phán COC

TTO - Quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Joe Yun vừa lên tiếng kêu gọi Trung Quốc và ASEAN sớm khởi động đàm phán về một bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận