Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Đẩy mạnh triển hợp tác giao thông vận tải ASEAN trong tất cả lĩnh vực

14/11/2019 12:49 GMT+7

TTO - Đó là đề nghị của phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) các nước ASEAN lần thứ 25 tại Hà Nội sáng 14-11.

Đẩy mạnh triển hợp tác giao thông vận tải ASEAN trong tất cả lĩnh vực - Ảnh 1.

Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: H.HÙNG

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp thực chất hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, hướng tới một ASEAN hòa bình, ổn định, ngày càng phát triển thịnh vượng, có bản sắc, có vai trò và tiếng nói quan trọng trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Hướng tới mục tiêu trên, Phó thủ tướng đề nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN tiếp tục đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, biện pháp trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN trên tất các các lĩnh vực hàng không, hàng hải, đường bộ cũng như thúc đẩy triển khai các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, đồng thời tiếp tục phối hợp hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, tăng cường phát triển GTVT bền vững…

Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 do Bộ GTVT Việt Nam tổ chức tại Hà Nội từ ngày 14 đến 15-11 có sự tham gia của Bộ trưởng GTVT 10 quốc gia ASEAN, Phó tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế ASEAN, tiến sĩ Alladin D. Rillo.

Có khoảng 250 đại biểu tham dự từ các quốc gia ASEAN và các nước đối tác.

Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề chính để hoàn thành các thủ tục để ký kết các văn kiện đa phương cấp Chính phủ nhằm tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác.

Tại hội nghị, các bộ trưởng dự kiến ký kết nghị định thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc triển khai hiệp định nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực; Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc, qua đó thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hội.

Đẩy mạnh triển hợp tác giao thông vận tải ASEAN trong tất cả lĩnh vực - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: H.HÙNG

Nghe báo cáo về tình hình triển khai tổng thể các chương trình, dự án thuộc khuôn khổ Kế hoạch chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016 - 2025 (Kế hoạch chiến lược phát triển GTVT ASEAN) trong các lĩnh vực vận tải hàng không, vận tải hàng hải, vận tải mặt đất, tạo thuận lợi vận tải.

Cụ thể, tăng cường thị trường hàng không thống nhất ASEAN; thúc đẩy triển khai các Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải như Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức (AFAMT), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải liên quốc gia (AFAFIST), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải hàng khách qua biên giới bằng đường bộ (CBTP); tăng cường an toàn giao thông đường bộ trong ASEAN; hướng tới hội nhập và kết nối vận tải hàng hải rộng rãi hơn.

Thông qua các dự án, kế hoạch,chương trình hành động trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN trong năm 2020.

Trao đổi, thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải với các nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác (EU, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN) trong các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác hàng không.

Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ cập nhật tình hình đàm phán, hoàn tất nội dung dự thảo Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN - EU cũng như các dự án hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của EU đối với lĩnh vực GTVT ASEAN.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận