Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Việt Nam, Thái Lan nhất trí đề cao tuân thủ luật pháp ở Biển Đông

24/02/2021 23:49 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Thani Thongphakdi nhất trí giữ vững đoàn kết và vai trò của ASEAN, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Việt Nam, Thái Lan nhất trí đề cao tuân thủ luật pháp ở Biển Đông - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tại hội đàm trực tuyến ngày 24-2 - Ảnh: BNG

Tại cuộc hội đàm trực tuyến ngày 24-2, hai nhà ngoại giao Việt Nam và Thái Lan đã trao đổi về quan hệ song phương, hợp tác giữa hai bộ ngoại giao cũng như về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí rằng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần giữ vững đoàn kết, tiếng nói chung và vai trò trung tâm, kiên trì các nguyên tắc đã nhất trí; đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và công ước luật biển, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) 1982.

Tại hội đàm, Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Thongphakdi khẳng định Thái Lan hết sức coi trọng và không ngừng củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với Việt Nam.

Ông chúc mừng và đánh giá Việt Nam đã trở thành hình mẫu tiêu biểu về kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 trên thế giới, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong phòng chống đại dịch và phục hồi chuỗi cung ứng, cũng như trong nỗ lực thúc đẩy tiếp cận nguồn vắc xin an toàn, hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng trong khi đó cảm ơn Thái Lan đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước cũng như hỗ trợ công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập ở sở tại.

Thứ trưởng đề nghị Thái Lan hạn chế các rào cản thương mại và phối hợp chia sẻ thông tin liên quan đến quy định, thủ tục xuất nhập khẩu; tiếp tục ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các tổ chức và diễn đàn khu vực và quốc tế.

"Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả; tăng cường hơn nữa các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp; duy trì các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có việc xác định thời gian, hình thức phù hợp tổ chức kỳ họp lần thứ 4 nội các chung Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương cấp bộ trưởng ngoại giao và tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Trong cuộc hội đàm, hai bên cũng khẳng định sẽ xúc tiến xây dựng và ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược tăng cường và Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao giai đoạn 2021 - 2025; thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng và phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 20 tỉ USD/năm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng, xây dựng Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy phê chuẩn và thực thi Hiệp định RCEP.

Thái Lan xem xét bỏ cách ly với người đã tiêm vắc xin COVID-19 Thái Lan xem xét bỏ cách ly với người đã tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Thủ tướng Thái Lan nêu ý tưởng bỏ cách ly bắt buộc 14 ngày với du khách đã tiêm chủng ngừa COVID-19, nhằm hồi sinh ngành du lịch. Tuy nhiên, nhà chức trách sẽ tiếp tục theo dõi những người này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận