Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Thông điệp của Việt Nam tại cuộc họp UNCLOS: Thượng tôn luật pháp là chìa khóa giải quyết tranh chấp

11/12/2020 10:15 GMT+7

TTO - Hội nghị lần thứ 30 các nước thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã bế mạc ngày 9-12 tại New York (Mỹ) sau gần bốn tháng kể từ thời điểm khai mạc.

Thông điệp của Việt Nam tại cuộc họp UNCLOS: Thượng tôn luật pháp là chìa khóa giải quyết tranh chấp - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Đình Quý - trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ - Ảnh: TTXVN

Theo thông cáo báo chí của Liên Hiệp Quốc (LHQ), do đại dịch COVID-19 nên hội nghị lần thứ 30 kéo dài đến bốn tháng vì kết hợp nhiều hình thức bao gồm gửi ý kiến và phản hồi bằng văn bản, họp trực tuyến và họp trực tiếp. Trong thời gian này, hội nghị đã triệu tập một cuộc họp trực tiếp khi bầu chọn thẩm phán Tòa luật biển quốc tế (ITLOS).

Quan điểm liên tục, nhất quán của Việt Nam

Liên tiếp trong hai ngày 8 và 9-12, đại diện Việt Nam tại LHQ đã tái khẳng định quan điểm của Việt Nam, đồng thời truyền tải đến các thành viên LHQ nói chung và các nước gia nhập UNCLOS 1982 nói riêng.

Trong hội nghị lần thứ 30 của UNCLOS ngày 9-12, đại sứ Đặng Đình Quý - trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ - khẳng định tính toàn diện, thống nhất và nhất quán của UNCLOS 1982 là khuôn khổ điều chỉnh tất cả các hoạt động trên đại dương và biển, góp phần vào việc bảo đảm an toàn, an ninh, tự do hàng hải và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Về tình hình Biển Đông, đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Ông Đặng Đình Quý cũng thể hiện quan ngại về một số sự kiện diễn ra gần đây tại Biển Đông, bao gồm những hành động xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. 

Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không quân sự hóa hoặc tiến hành các hoạt động làm phức tạp tình hình, gia tăng tranh chấp, ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực. 

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng thúc giục các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử (COC) thực chất và hiệu quả, phù hợp với UNCLOS 1982.

Nhiều nước nhắc đến Biển Đông

Các thông điệp mà đại sứ Đặng Đình Quý đưa ra tại cuộc họp lần thứ 30 UNCLOS đã được ông nhắc tới lần đầu trong phiên họp toàn thể Đại hội đồng LHQ về đại dương và Luật biển ngày 8-12 cũng diễn ra tại trụ sở LHQ. 

Phiên họp gồm tất cả các nước thành viên LHQ nên có số lượng đông hơn hội nghị của UNCLOS đã nêu trên. Tại đây, nhiều nước đã nêu bật tầm quan trọng của UNCLOS, khẳng định đây là khuôn khổ pháp lý quốc tế điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Đáng chú ý, theo phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đại diện các nước Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản và Úc đã công khai đề cập đến vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, bày tỏ quan ngại về các yêu sách pháp lý tại Biển Đông. 

Đại diện những quốc gia này khẳng định việc xác lập các yêu sách về quyền lịch sử và yêu sách lịch sử đối với tài nguyên biển, xác định đường cơ sở thẳng quần đảo và chế định các đảo phải phù hợp với UNCLOS, bảo đảm quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và nghĩa vụ giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế phù hợp với UNCLOS.

Kết thúc phiên họp, Đại hội đồng LHQ khóa 75 đã đồng thuận thông qua nghị quyết thường niên về nghề cá bền vững. Nghị quyết thường niên về đại dương và luật biển sẽ được xem xét sau để hoàn thành những thủ tục đánh giá tác động về kinh phí, ngân sách.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi tuân thủ UNCLOS 1982 trên Biển Đông Liên Hiệp Quốc kêu gọi tuân thủ UNCLOS 1982 trên Biển Đông

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) António Guterres ủng hộ việc đề cao luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật biển UNCLOS 1982 trong giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận