Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Việt Nam, Anh khẳng định UNCLOS 1982 là khung pháp lý cho mọi hoạt động trên biển

30/09/2020 18:53 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 30-9 khẳng định UNCLOS 1982 là khung pháp lý điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Việt Nam, Anh khẳng định UNCLOS 1982 là khung pháp lý cho mọi hoạt động trên biển - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (trái) và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 30-9 - Ảnh: BNG

Đây là một trong các nội dung tại hội đàm giữa Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Raab ngày 30-9. Chuyến thăm của ông Raab tới Hà Nội lần này cũng đúng dịp kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh (2010-2020).

Ông Raab, chính khách châu Âu đầu tiên thăm Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu chịu ảnh hưởng bời dịch COVID-19, khẳng định Chính phủ Anh mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hiệu quả với Việt Nam, đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Raab cũng nhất trí lên kế hoạch nối lại trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, khi điều kiện cho phép, đồng thời tăng cường nội dung thực chất cho các cơ chế hợp tác, nhất là đối thoại chiến lược - an ninh - quốc phòng, Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư (JETCO) và đối thoại quốc phòng.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bộ trưởng ngoại giao nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương, trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ. Hai bên đồng ý cùng phối hợp trong các vấn đề quốc tế như ứng phó với các thách thức chung an ninh biển, biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai bên vừa qua nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh, đảm bảo an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Ông Phạm Bình Minh và ông Raab cũng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982; ủng hộ Tuyên bố của chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN 36 và thông cáo chung của Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ASEAN 53 khẳng định UNCLOS 1982 là khung pháp lý điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra "Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới".

Được biết, vấn đề thương mại cũng là trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Raab lần này. Ngoài việc thúc đẩy đàm phán hiệp định thương mại song phương Việt - Anh, phía Anh cũng thể hiện ý muốn gia nhập hiệp định đa phương CPTPP.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời về việc tuân thủ UNCLOS 1982 của Trung Quốc Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời về việc tuân thủ UNCLOS 1982 của Trung Quốc

TTO - Tại cuộc họp báo ngày 12-9, Phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định việc tuân thủ UNCLOS 1982 là chuyện đương nhiên của các quốc gia thành viên, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam hay ASEAN.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận