Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

CPTPP mở ra cơ hội rất lớn cho xuất khẩu Việt Nam

25/09/2020 13:23 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay trong 8 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam với các nước châu Mỹ vẫn đạt 69,3 tỉ USD.

CPTPP mở ra cơ hội rất lớn cho xuất khẩu Việt Nam - Ảnh 1.

Diễn đàn hợp tác thương mại và công nghiệp với các đối tác châu Mỹ năm 2020

Tại Diễn đàn Thương mại và công nghiệp với các đối tác châu Mỹ 2020 do Bộ Công thương tổ chức ngày 25-9, ông Ngô Chung Khanh - phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) nhận định trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 khiến cầu tiêu dùng giảm mạnh, xuất khẩu nhiều sản phẩm của Việt Nam sang thị trường này đều giảm, nhưng vẫn có cơ hội.

"CPTPP mở ra cơ hội rất lớn cho xuất khẩu Việt Nam, nhưng hiện chỉ mới có 40 tỉnh, thành có hàng xuất khẩu sang thị trường các nước tham gia CPTPP, cơ hội có mà tại sao chúng ta không tận dụng nó? Đó là điều đáng tiếc. Ngoài tìm hiểu về các hiệp định, doanh nghiệp xuất khẩu cần trở thành 'chuyên gia FTA' để tận dụng cơ hội từ các thị trường mà FTA đem lại" - ông Khanh khuyến nghị. 

Đánh giá về triển vọng hàng dệt may, da giày, túi xách tại Mỹ trong bối cảnh dịch, ông Bùi Huy Sơn - Tham tán công sứ thương vụ Việt Nam tại Mỹ, cho hay đây là ngành đang chịu thiệt hại nặng khi kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Nguyên nhân không chỉ do các nước thực hiện lệnh giãn cách, mà khả năng chi tiêu cũng bị thu hẹp, mặc dù Chính phủ đã có những hỗ trợ cho người dân nên cầu thị trường và xu hướng tiêu dùng thay đổi.

Do đó, ông Sơn cho rằng trong lúc chờ kinh tế phục hồi, doanh nghiệp cần điều chỉnh năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu mới của thị trường như tăng kênh mua hàng trực tuyến, thiết kế hàng, bao bì đóng gói thế nào cho phù hợp với giao hàng trực tuyến, tham gia kênh phân phối trực tuyến hiệu quả hơn.

Nhiều thách thức trong kinh doanh với châu Mỹ

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay trong 8 tháng năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam với các nước châu Mỹ vẫn đạt 69,3 tỉ USD, tăng 11,8% trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Hải, doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác châu Mỹ vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong hợp tác kinh doanh như: khoảng cách địa lý xa xôi, chưa có tuyến vận tải hàng hóa và hành khách trực tiếp, sự khác biệt về ngôn ngữ, và việc thiếu thông tin. Đặc biệt, tác động của dịch COVID-19 khiến trao đổi thương mại hai chiều bị ảnh hưởng.

Ông Lucas Trần - giám đốc Công ty GSS - cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam yếu trong kết nối nội bộ nên hay xảy ra tình trạng nhận đơn hàng về mà năng lượng sản xuất không đáp ứng được, không đảm bảo chất lượng, tiến độ giao hàng. Tình trạng này xảy ra rất nhiều khi doanh nghiệp chưa đánh giá được rủi ro khi nhận đơn hàng.

Hụt thu hơn 13.000 tỉ đồng do cam kết các FTA Hụt thu hơn 13.000 tỉ đồng do cam kết các FTA

TTO - Ông Lê Mạnh Hùng, phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, trao đổi với báo chí như vậy tại buổi họp báo về cắt giảm thuế nhập khẩu theo hiệp định thương mại, do Bộ Tài chính tổ chức chiều 12-12.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận