Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Việt Nam, Thái Lan chia sẻ tầm quan trọng việc duy trì lập trường về Biển Đông

06/11/2020 17:05 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 6-11 điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, chia sẻ tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường đoàn kết, duy trì lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Việt Nam, Thái Lan chia sẻ tầm quan trọng việc duy trì lập trường về Biển Đông - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 6-11 - Ảnh: BNG

Theo Bộ Ngoại giao, cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chan-o-cha nhằm trao đổi về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan và hợp tác khu vực trước Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Hai thủ tướng chia sẻ tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường đoàn kết, duy trì lập trường chung của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về vấn đề Biển Đông. Việt Nam và Thái Lan đều là thành viên của ASEAN.

Hai lãnh đạo cũng phối hợp đàm phán để đạt được Bộ Quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Thủ tướng Chan-o-cha đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, hoan nghênh nỗ lực và các sáng kiến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Thủ tướng Thái Lan khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và đóng góp của Thái Lan trong các khuôn khổ hợp tác Mekong, mong hợp tác giữa hai nước trong các khuôn khổ hợp tác Mekong tiếp tục được đẩy mạnh trên cơ sở thúc đẩy sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Thái Lan một lần nữa chuyển lời thăm hỏi tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về tình hình lũ lụt tại các tỉnh miền Trung và thông báo Chính phủ Thái Lan hỗ trợ Việt Nam 30.000 USD để góp phần hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. Thủ tướng Thái Lan chúc mừng Việt Nam đã ứng phó hiệu quả với dịch bệnh COVID-19, đồng thời tiếp tục khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, là nước ASEAN duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc mừng Thái Lan đã kiểm soát tốt được dịch bệnh COVID-19, cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay đưa hơn 1.000 công dân Việt Nam tại Thái Lan về nước và gia hạn lưu trú thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Thái Lan thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn Thái Lan ổn định, tiếp tục tập trung phát triển kinh tế-xã hội và không ngừng nâng cao vị thế của Thái Lan ở khu vực và trên trường quốc tế.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận