30/11/2023 08:43 GMT+7

Việt Nam - Nhật Bản là 'lương duyên trời định'

Trước Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lớn mạnh hơn nữa với sáu đề xuất. Ông khẳng định việc nâng cấp quan hệ là vì lợi ích của hơn 200 triệu người dân hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Ngày 29-11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Nhật Bản - cơ quan lập pháp lâu đời nhất châu Á. Bài phát biểu đã nhận được sự hoan nghênh lớn từ hàng trăm nghị sĩ có mặt tại sự kiện.

Việt Nam - Nhật Bản, 30 năm, tình cảm vẫn vẹn nguyên

"Đây là một tình cảm đặc biệt mà quý vị đã dành cho nhân dân Việt Nam, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam mà tôi là người đại diện vào thời điểm rất có ý nghĩa", Chủ tịch nước bày tỏ.

Chia sẻ những kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp khi đến Nhật Bản cách đây gần 30 năm, Chủ tịch nước cho biết đến tận hôm nay, khi thăm chính thức Nhật Bản trên cương vị mới, những tình cảm tốt đẹp khi xưa vẫn vẹn nguyên.

Và ông còn có cơ hội được cảm nhận sâu sắc hơn về sự phát triển của đất nước mặt trời mọc cùng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Nhắc lại ngắn gọn về lịch sử quan hệ hai nước, Chủ tịch nước cho biết sự khởi đầu đã đi từ giao lưu nhân dân cách đây hơn 1.000 năm đến hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế như ngày nay.

Tuy không gần nhau về địa lý nhưng hai nước có nhiều điểm tương đồng, gắn kết về văn hóa, lịch sử, con người. "Nếu dùng một câu thật khái quát, ngắn gọn và cảm xúc về quan hệ hai nước chúng ta, tôi xin nói đó là "lương duyên trời định"", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ông chia sẻ Việt Nam không thể nào quên trong thời điểm đất nước khó khăn nhất, Nhật Bản là một trong những nước phát triển đầu tiên bình thường hóa quan hệ và quyết định nối lại Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam.

Và cho đến nay, ODA của Nhật Bản vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định những thành tựu trong quan hệ Việt - Nhật 50 năm qua là nền tảng vững chắc để hai dân tộc tự tin cùng nhau đi tới tương lai.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Kazuyuki Hamada - nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản và từng là nghị sĩ Quốc hội - cũng tán thành với thông điệp của Chủ tịch nước về mối quan hệ lịch sử giữa hai nước.

"Nhiều người Nhật ngày nay vẫn tin rằng cũng nhờ Việt Nam mà không có cuộc xâm lược thứ ba của quân Mông Nguyên vào Nhật Bản ở thế kỷ 13", ông giải thích.

Theo ông Kazuyuki Hamada, giới kinh doanh, chính khách và người dân Nhật Bản có niềm tin rất lớn vào chuyến thăm của Chủ tịch nước lần này, bởi ông là người có những tình cảm tốt đẹp với nước Nhật.

"Tôi hy vọng chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước sẽ là nền tảng cho những trao đổi sâu hơn giữa hai nước trong 100 năm tới", ông Kazuyuki Hamada nói.

Sáu tăng cường cho khuôn khổ quan hệ mới

Trước các nghị sĩ, Chủ tịch nước khẳng định khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện mới thiết lập ngày 27-11 cho phép hai nước nâng tầm và mở rộng không gian hợp tác, không chỉ trong quan hệ song phương mà còn đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu.

"Hợp tác đó không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống mà còn ở những lĩnh vực mới như ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, chuyển đổi số, FDI xanh, tài chính xanh, ODA thế hệ mới đúng với tinh thần Việt - Nhật đồng hành, hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới", ông khẳng định.

Trên cơ sở đó, ông đề xuất triển khai khuôn khổ quan hệ mới với những tư duy mới, định hướng mới, cách làm mới với sáu tăng cường.

Thứ nhất là tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trên cả kênh Đảng, Chính phủ và Quốc hội. Hai là tăng cường liên kết giữa hai nền kinh tế Việt - Nhật, xác định hợp tác kinh tế là trụ cột trọng tâm.

"Chúng tôi cam kết Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, cung cấp nguồn nhân lực quan trọng cho sự phát triển của Nhật Bản", Chủ tịch nước khẳng định.

Ông cũng đề xuất tăng cường hợp tác về quốc phòng và an ninh, tăng cường hơn nữa hợp tác địa phương, giáo dục và đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động và giao lưu nhân dân.

"Chúng tôi cũng kỳ vọng Nhật Bản sẽ trở thành nhà đầu tư và đối tác chiến lược của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, tái tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu" - Chủ tịch nước nói về đề xuất thứ năm là tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mới và thứ sáu là tăng cường hợp tác, phối hợp trên các diễn đàn đa phương lẫn khu vực.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhật hoàng Minh Trị về phụng sự lợi ích nhân dân, Chủ tịch nước khẳng định việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện "chính là đáp ứng nguyện vọng và phục vụ cho những lợi ích thiết thực, cụ thể cho hơn 200 triệu người dân của hai nước".

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 29-11 Chủ tịch nước đã tiếp chủ tịch Thượng viện và chủ tịch Hạ viện Nhật Bản trước khi rời Tokyo để đến Fukuoka cùng ngày.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật BảnChủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản

Chiều nay 26-11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến 30-11 theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên