Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Việt Nam hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng nhân dân

02/06/2020 23:15 GMT+7

TTO - "Tổng bí thư, Chủ tịch nước ra lời kêu gọi cả nước Việt Nam thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, với tư tưởng xuyên suốt 'chống dịch như chống giặc', hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng nhân dân".

Việt Nam hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng nhân dân - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp cấp thị trưởng của Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các thành phố chống lại COVID-19 (CAC) năm 2020 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đã nói như vậy tại phiên họp cấp thị trưởng của Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các thành phố chống lại COVID-19 (CAC) năm 2020 diễn ra tối 2-6.

Đây là sự kiện tổ chức theo sáng kiến của Thị trưởng thủ đô Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon, bằng hình thức trực tuyến, và có sự tham dự của lãnh đạo 40 thành phố lớn trên khắp thế giới.

Phát biểu khai mạc, Thị trưởng Seoul Park Won-soon nhắc lại mối đe dọa của đại dịch toàn cầu COVID-19, qua đó khuyến nghị chính quyền các thành phố cần ưu tiên nâng cao năng lực của hạ tầng y tế nhằm đảm bảo khả năng chống lại các bệnh dịch mới. 

Đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, sẵn sàng hệ thống giao thông, liên lạc cho các tình huống phòng dịch, chú trọng phát triển các công nghệ số không chạm nhằm hạn chế lây lan của các loại virus. 

Thị trưởng Seoul khẳng định những biện pháp này giúp các thành phố có thể tăng sức chống chịu, đảm bảo phòng chống các loại bệnh dịch mới, giảm tổn thương đối với người nghèo, người cao tuổi, đồng thời hạn chế sự bất bình đẳng xã hội do các biện pháp phòng chống dịch gây ra. 

Chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch của Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay từ rất sớm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi cả nước Việt Nam thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, với tư tưởng xuyên suốt là toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, "chống dịch như chống giặc", chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạnh, sức khỏe nhân dân. 

"Chính sự chỉ đạo, hành động đúng đắn và rất sớm này, đã tạo niềm tin, sự đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị, đồng lòng, nhất trí, tự giác tham gia vào công tác phòng chống dịch" - ông Chung nói.

Theo ông Chung, thành phố Hà Nội đã tổ chức truy dấu tiếp xúc rất chi tiết và rất nhanh. Người tiếp xúc trực tiếp đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế, doanh trại quân đội. Người tiếp xúc gián tiếp tổ chức cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và y tế tuyến cơ sở.

Ngoài việc phản ứng nhanh, tập trung truy dấu tiếp xúc, Hà Nội đã cung cấp thông tin và tuyên truyền một cách rộng rãi, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh cho tất cả mọi người dân bằng nhiều phương tiện thông tin truyền thông, xây dựng Smartcity để quản lý người cách ly…Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh, chữa bệnh tích cực cho tất cả các bệnh nhân. Tất cả những người cách ly và người bệnh đều được miễn phí.

"Các biện pháp quyết liệt, đồng bộ như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống COVID-19 mà Hà Nội muốn chia sẻ" - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đồng tình về sự cần thiết phải thiết lập sự hợp tác giữa các thành phố để chia sẻ thông tin. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với dịch COVID-19, đồng thời là cơ hội mới để tiếp tục hợp tác khắc phục, phát triển kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch bệnh gây ra.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các thành phố đã ra Tuyên bố Seoul. Tuyên bố nhấn mạnh tới mục tiêu chung là xây dựng các thành phố nơi người dân có thể có cuộc sống an toàn và lành mạnh dưới sự bảo vệ kịp thời và phòng ngừa triệt để các bệnh truyền nhiễm. 

Ông Nguyễn Đức Chung nghiêm cấm cán bộ Hà Nội biếu, tặng quà Tết cấp trên Ông Nguyễn Đức Chung nghiêm cấm cán bộ Hà Nội biếu, tặng quà Tết cấp trên

TTO - Chỉ thị do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành ngày 25-12 yêu cầu thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức dịp Tết Nguyên đán, trong đó nghiêm cấm việc biếu, tặng quà cho lãnh đạo cấp trên.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận