12/04/2023 18:12 GMT+7

Việt Nam họp bàn về ý tưởng đồng đăng cai World Cup 2034

Chiều 12-4, Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có cuộc họp bàn về ý tưởng đồng đăng cai World Cup 2034.

Việt Nam họp bàn về ý tưởng đồng đăng cai World Cup 2034 - Ảnh 1.

ASEAN có chủ trương xin đồng đăng cai World Cup 2034 - Ảnh: REUTERS

Ý tưởng về việc đồng đăng cai World Cup của các nước ASEAN đã nhen nhóm từ năm 2011.

ASEAN đồng đăng cai World Cup 2034

Sau nhiều cuộc thảo luận, quan chức các nước ASEAN và quan chức bóng đá thuộc Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) thống nhất sẽ lựa chọn đăng cai vòng chung kết FIFA World Cup 2034.

Năm 2017, ASEAN đã tận dụng chuyến thăm Myanmar của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino để thảo luận về vấn đề này. 

Khi đó FIFA đã có kế hoạch tăng số đội tham dự World Cup lên thành 48, nên việc tổ chức World Cup ở nhiều quốc gia được xem là khả thi.

Trải qua thời gian dài, có quốc gia rút lui và có thêm quốc gia tham gia vào quá trình này. Đến tháng 6-2019, Thủ tướng Thái Lan Prayutn Chan-o-cha gây bất ngờ khi nói có tới 10 nước ASEAN đồng ý tham gia đồng tổ chức World Cup 2034.

Tuy nhiên đến tháng 10, sau cuộc họp cấp bộ trưởng về thể thao ASEAN, chỉ có 5 quốc gia đồng ý tham gia cuộc đua này là Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Singapore. Trong đó, Thái Lan giữ vai trò "tiên phong".

Cùng lúc này, các nước như Trung Quốc, Ai Cập, Zimbabwe, Nigeria, Úc, New Zealand cũng nhảy vào cuộc đua. Thách thức cho khối ASEAN vì thế không hề nhỏ.

Tháng 6-2022, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đồng thời là chủ tịch ASEAN thời điểm đó đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch của các nước Đông Nam Á. 

Khoảng một tháng sau, ASEAN tiếp tục tổ chức cuộc họp để thảo luận về việc chuẩn bị chạy đua đăng cai World Cup 2034.

Một trong những ưu tiên được đề ra là xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng đúng theo yêu cầu của FIFA.

Việt Nam họp bàn về ý tưởng đồng đăng cai World Cup 2034 - Ảnh 2.

Việt Nam cần xây thêm một số SVĐ có sức chứa 40.000 - 80.000 chỗ ngồi, hiện đại nếu có ý định đồng đăng cai World Cup 2034 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam có thể là một trong các quốc gia đăng cai World Cup?

Chiều 12-4, Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có cuộc họp để bàn về ý tưởng đăng cai World Cup 2034 của ASEAN.

Trên cơ cở đó, ngành thể thao sẽ có báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau đó bộ sẽ báo cáo Chính phủ cho ý kiến về việc này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau cuộc họp, một đại diện Tổng cục Thể dục thể thao khẳng định: "Vào tháng 6-2023, ASEAN dự kiến có cuộc họp bàn về việc đăng cai World Cup 2034. Đến thời điểm này các quốc gia trong khu vực cần có ý kiến chính thức.

Dù vậy, đến thời điểm này đề án đăng cai World Cup 2034 của ASEAN vẫn chưa rõ ràng, chi tiết. 

Việt Nam vì thế chưa rõ những yêu cầu cụ thể đặt ra nếu Việt Nam trở thành một trong số các quốc gia đăng cai World Cup 2034 là gì.

Cụ thể như cần bao nhiêu sân vận động, dự trù kinh phí, yêu cầu về hạ tầng giao thông... Do vậy chúng tôi mới chỉ dừng lại ở việc bàn bạc và sẽ đề nghị ASEAN cung cấp thêm thông tin để làm cơ sở tham mưu với cấp có thẩm quyền".

Hiện Việt Nam chỉ có duy nhất một sân vận động có sức chứa 40.000 chỗ ngồi là sân Mỹ Đình. Một lãnh đạo VFF cho biết trường hợp được đăng cai một bảng đấu của World Cup 2034, Việt Nam cần có vài sân vận động hiện đại, quy mô hơn sân Mỹ Đình.

Ngoài ra, để đăng cai một bảng đấu của World Cup cũng cần thêm nhiều sân tập đạt chuẩn FIFA, hệ thống hạ tầng giao thông, y tế, vận hành giải đấu... đạt chuẩn, chuyên nghiệp.

Tài chính là vấn đề quan trọng nhất quyết định việc Việt Nam và ASEAN có thể đồng đăng cai World Cup 2034 hay không.

Bóng đá nữ Việt Nam sẵn sàng cho SEA Games và World CupBóng đá nữ Việt Nam sẵn sàng cho SEA Games và World Cup

Đội tuyển nữ Việt Nam đã có mặt tại Nepal vào chiều 3-4 nhằm chuẩn bị cho vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024 khu vực châu Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên