Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

ASEAN đồng tình cùng đăng cai World Cup 2034

22/06/2019 20:28 GMT+7

TTO - Đề xuất trên sẽ được trình lên các lãnh đạo ASEAN trong cuộc họp cấp cao ngày mai 23-6. Vấn đề đồng tổ chức đã được đem ra thảo luận nghiêm túc trong cuộc họp của các ngoại trưởng ASEAN chiều nay 22-6.

ASEAN đồng tình cùng đăng cai World Cup 2034 - Ảnh 1.

Cổ động viên Việt Nam cổ vũ cho đội tuyển bóng đá nam Việt Nam tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu sau cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao ASEAN ngày hôm nay 22-6, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai thông báo tất cả các liên đoàn bóng đá quốc gia thuộc ASEAN đã nhất trí và mong muốn quốc gia mình sẽ trở thành chủ nhà đăng cai một phần World Cup 2034. 

Theo ông Don, các ngoại trưởng ASEAN đều đã thống nhất đưa đề xuất ra cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN vào ngày mai 23-6 để nhận được sự chấp thuận.

Ý tưởng về việc 10 nước ASEAN cùng tham gia đăng cai World Cup đã từng xuất hiện trước đây, theo báo Bangkok Post

Hồi tháng 9 năm ngoái, chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Thái Lan Somyot Poompunmuang tuyên bố Thái Lan và Indonesia sẽ cố gắng giành suất đăng cai World Cup 2034 với các nước khác trên thế giới.

Ai Cập dự kiến sẽ là đối thủ cạnh tranh với các nước ASEAN cho World Cup 2034.

World Cup 2002 đã được tổ chức thành công bởi Hàn Quốc và Nhật Bản. Qatar sẽ là quốc gia châu Á thứ ba đăng cai một kỳ World Cup vào năm 2022.

World Cup 2026 sẽ được tổ chức bởi các nước khu vực Bắc Mỹ là Mỹ, Canada và Mexico. Một số ứng cử viên hiện đang xếp hàng cho World Cup 2030. Argentina, Uruguay và Paraguay dự kiến sẽ cùng hợp lực mang World Cup 2030 về Nam Mỹ.

Đánh giá về mối quan hệ giữa năng lực của các đội bóng Đông Nam Á và khả năng giành được quyền đăng cai World Cup, báo Bangkok Post đã đưa ra xếp hạng FIFA của các đội bóng khu vực.

"Việt Nam là đội bóng đá nam mạnh nhất ASEAN, hạng 96 theo bảng xếp hạng của FIFA, Thái Lan xếp thứ hai ở ASEAN nhưng thứ hạng trên FIFA lên tới 116", Bangkok Post thừa nhận.

Các vòng chung kết World Cup là sự góp mặt của 32 đội bóng và chia thành 8 bảng khác nhau.  Nước chủ nhà thường được đặc cách vào thẳng vòng chung kết mà không cần thi đấu các vòng loại. 

Không rõ ý tưởng ASEAN đăng cai World Cup 2034 có đồng nghĩa với việc tất cả 10 đội bóng của khu vực sẽ nghiễm nhiên có được suất chơi vòng chung kết hay không. 

Nếu điều đó là thật, nó sẽ hiện thực hóa giấc mơ World Cup của nhiều nước Đông Nam Á nhưng chắc chắn vấp phải sự phản đối không ít từ các nước khác.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận