27/06/2023 18:06 GMT+7

Việt Nam hồi hương hài cốt lính Mỹ

Lễ hồi hương hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) lần thứ 161 đã diễn ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 27-6.

Việt Nam hồi hương hài cốt lính Mỹ - Ảnh 1.

Hài cốt lính Mỹ được hồi hương tại sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 27-6 - Ảnh: BNG

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, tham dự buổi lễ hồi hương hài cốt lính Mỹ có ban giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); phía Mỹ có tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, lãnh đạo Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội (DET2) cùng các thành viên Văn phòng DET2.

Tham dự sự kiện còn có đại diện Hội Việt Mỹ, Tổ chức Cựu binh vì hòa bình (Veterans for Peace) và thành viên một số cơ quan đại diện một số nước và tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Tham gia chứng kiến còn có hai sĩ quan chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 5 đang ở thăm TP Đà Nẵng.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ một bộ hài cốt là một phần kết quả của đợt tìm kiếm chung lần thứ 151 (tháng 5 đến tháng 7-2023).

Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam và Mỹ giám định tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii để xác minh thêm.

Hoạt động phối hợp nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam được tiến hành từ cuối những năm 1980 giữa hai chính phủ. Đến nay, hoạt động này đã giúp nhận dạng hơn 700 trường hợp quân nhân Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh.

Việt Nam hồi hương hài cốt lính Mỹ - Ảnh 2.

Bộ hài cốt là một phần kết quả của đợt tìm kiếm chung lần thứ 151 từ tháng 5 đến tháng 7-2023 - Ảnh: BNG

Việt Nam trao trả hài cốt lính Mỹ mất tích, Mỹ chuyển về bang HawaiiViệt Nam trao trả hài cốt lính Mỹ mất tích, Mỹ chuyển về bang Hawaii

TTO - Hài cốt được Việt Nam trao trả và hồi hương về Mỹ là kết quả của đợt tìm kiếm chung thứ 148. Đây là đợt trao trả hài cốt lính Mỹ mất tích thứ 159 kể từ năm 1973 đến nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên