Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Việt - Mỹ ký bản ghi nhớ về tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam

29/07/2021 11:25 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 29-7 chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Việt - Mỹ ký bản ghi nhớ về tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 29-7 - Ảnh: TTXVN

Sáng 29-7, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Austin tại trụ sở Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng Austin đang trong chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam. Ông là thành viên nội các đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam tính tới nay.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Austin đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng Việt Nam và Mỹ thời gian qua.

Việt - Mỹ ký bản ghi nhớ về tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại lễ đón ngày 29-7 - Ảnh: TTXVN

Hai bên cho rằng kết quả hợp tác đã đạt được hiệu quả thiết thực, phù hợp mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống (phòng chống COVID-19, tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa).

Mỹ cũng đã hỗ trợ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển và các hỗ trợ về quân y và đào tạo.

Trong dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cũng thông báo hỗ trợ trang thiết bị phục vụ nỗ lực phòng chống COVID-19 của Việt Nam.

Hai bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác theo các nội dung trong bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015.

Việt - Mỹ ký bản ghi nhớ về tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam - Ảnh 3.

Cuộc hội đàm của Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Austin - Ảnh: TTXVN

Trong đó, hai bên ưu tiên việc khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, hợp tác quân y phòng chống COVID-19, cũng như tìm hiểu khả năng và nhu cầu mỗi bên trong hợp tác về công nghiệp quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhất trí tập trung thúc đẩy dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa đúng tiến độ và các dự án nhân đạo khác tại Việt Nam, cũng như hợp tác quân y phòng chống COVID-19, cùng các gói hỗ trợ về thực thi pháp luật trên biển cho Việt Nam.

Kết thúc hội đàm, hai bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam, đồng thời trao cho nhau một số kỷ vật chiến tranh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới chào xã giao, hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tại hội đàm, hai bộ trưởng cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực.

Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Austin khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Hai bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp cũng như duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự và tự do hàng không, hàng hải tại các vùng biển và đại dương theo quy định của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

photo-1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm nhà tù Hỏa Lò ngày 29-7. Nhà tù này trước đây có tên tiếng Pháp là Maison Centrale (đề lao trung ương) - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin thăm di tích nhà tù Hỏa Lò

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 29-7 đã thăm di tích nhà tù Hỏa Lò, từng là nơi giam phi công Mỹ bị bắt trong thời chiến.

Đây là một phần trong chương trình thăm và làm việc chính thức Việt Nam kéo dài hai ngày (28 và 29-7) của Bộ trưởng Austin.

Chuyến thăm này nhằm củng cố quan hệ song phương Việt - Mỹ, trong đó hai bên đề cao việc ứng xử có trách nhiệm với quá khứ đau thương.

photo-1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tham quan bên trong nhà tù Hỏa Lò - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

"Tôi muốn đảm bảo một trong những điểm dừng chân đầu tiên của tôi tại Việt Nam là nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội. Đây là lời nhắc nhở hữu hình về cái giá của chiến tranh, và vì sao mối quan hệ hợp tác song phương mạnh mẽ với Việt Nam ngày nay bắt nguồn từ sự hi sinh mà chúng ta cùng chịu đựng.", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ viết trên Twitter về chuyến thăm Hỏa Lò.

Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang sáng 29-7, hai bên ưu tiên việc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hai bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam, đồng thời trao cho nhau một số kỷ vật chiến tranh.

Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online trước chuyến thăm của Bộ trưởng Austin, Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam Thomas Stevenson cho rằng thông điệp của Mỹ là bắt đầu từ quan hệ quốc phòng, tập trung cho di sản từ chiến tranh, xem đây như nền tảng để tiến lên, cải thiện, đổi mới cách thức phát triển quan hệ với Việt Nam.

"Chúng tôi luôn cho rằng cách tốt nhất để xây dựng niềm tin với Việt Nam là cư xử có trách nhiệm với quá khứ của chúng ta, đồng thời giúp đỡ Việt Nam đối diện với thách thức và khủng hoảng trong tương lai", Đại tá Stevenson nói.

photo-2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tham quan mô hình nhà tù - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Nhà tù Hỏa Lò nằm ở số 1 phố Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây còn được gọi là Ngục Hỏa Lò, hay Maison Centrale theo tên tiếng Pháp trước đây, nghĩa là "Đề lao trung ương". Nhà tù này được Pháp xây dựng năm 1896.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam

TTO - Hôm nay 28-7, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 2 ngày. Ông là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm chính thức Việt Nam tính tới nay.

HÀ THANH - NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận