Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Trao hài cốt lính Mỹ mất tích tại Việt Nam

30/06/2022 18:15 GMT+7

TTO - Các bộ hài cốt được Việt Nam bàn giao cho Mỹ ngày 30-6 là kết quả của các đợt tìm kiếm chung và đã được các chuyên gia hai nước giám định tại Đà Nẵng. Những hài cốt này sẽ được chuyển về Mỹ để xác minh thêm.

Đội danh dự của quân đội Mỹ di chuyển hài cốt của binh sĩ mất tích lên vận tải cơ tại Đà Nẵng ngày 30-6 - Nguồn: DPAA HÀ NỘI

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) được tổ chức ở sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 30-6, theo thông cáo do Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp cùng ngày.

Tiếp nhận bàn giao từ Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) có đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội (DET2).

Hai bộ hài cốt bàn giao cho Mỹ lần này là kết quả của đợt tìm kiếm chung lần thứ 146 và 147 (từ tháng 2 đến tháng 6-2022).

Các chuyên gia pháp y của Việt Nam, Mỹ đã giám định các bộ hài cốt tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii của Mỹ để xác minh thêm.

Theo Bộ Ngoại giao, đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 158 kể từ năm 1973. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ.

Vấn đề người Mỹ mất tích sau chiến tranh và tù binh (POW/MIA) từng là một trong những trở ngại phải giải quyết trong quá trình hai nước tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Bắt đầu được tiến hành trên thực địa từ năm 1988, các hoạt động liên quan đến vấn đề POW/MIA đã góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát của các gia đình Mỹ có người thân mất tích hoặc chết tại Việt Nam.

Những hoạt động đó còn thể hiện truyền thống hòa hiếu và bao dung của dân tộc Việt Nam, gác lại quá khứ, tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc, là bước quyết định để hai nước đi đến bình thường hóa quan hệ.

Theo thống kê mới nhất được Cơ quan tìm kiếm tù binh, quân nhân mất tích (DPAA) của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố tháng 1-2021, tính từ năm 1973 đến nay đã có hơn 1.000 bộ hài cốt của người Mỹ được hồi hương từ Việt Nam và các nước liên quan chiến tranh tại Việt Nam.

Tìm được 25 hài cốt liệt sĩ sau 56 năm, từ thông tin của cựu binh Mỹ Tìm được 25 hài cốt liệt sĩ sau 56 năm, từ thông tin của cựu binh Mỹ

TTO - Ông Hồ Quốc Dũng - bí thư Tỉnh ủy Bình Định - cho biết từ thông tin của một cựu binh Mỹ, lực lượng chức năng tỉnh này đã tìm kiếm, quy tập được 25 hài cốt liệt sĩ tại khu vực gò Mít, thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận