Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

12/04/2021 14:35 GMT+7

TTO - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) mời Đại sứ Pranay Verma tới Hải Phòng để hạ thủy 1 tàu và đặt ky 1 tàu trong số 12 tàu tuần tra cao tốc, được đóng cho Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Ấn Độ.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ - Ảnh 1.

Lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc, được đóng cho Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng của Ấn Độ - Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam

Là một phần trong cam kết của Ấn Độ trong việc tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng  và hỗ trợ nâng cao năng lực cho các lực lượng quốc phòng Việt Nam, Chính phủ Ấn Độ đã mở rộng gói tín dụng quốc phòng lên tới 600 triệu USD cho Việt Nam.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD.

Hiện nay Công ty Larsen & Toubro (L&T) ở Ấn Độ đang đóng 5 chiếc, còn Công ty đóng tàu Hồng Hà ở Việt Nam đóng 7 chiếc.

"Bất chấp những gián đoạn do tình hình đại dịch COVID-19 gây ra, dự án vẫn tiến triển với tốc độ nhanh chóng. Chiếc tàu đầu tiên đã được hạ thủy vào thời điểm diễn ra hội nghị cấp cao trực tuyến giữa thủ tướng Ấn Độ và thủ tướng Việt Nam vào ngày 21-12-2020", Đại sứ quán Ấn Độ nêu trong thông cáo phát ngày 12-4. 

Phát biểu tại buổi lễ hạ thủy và đặt ky ngày 9-4, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Verma khẳng định dự án này là một biểu tượng của quan hệ đối tác quốc phòng Ấn Độ - Việt Nam, phản ánh cam kết của Ấn Độ trong hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam cũng như nâng cao năng lực của các lực lượng quốc phòng Việt Nam.

Ông Verma nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này được thực hiện trùng với thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ và 50 năm quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam.

Đại sứ tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển như một nhân tố quan trọng đối với sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, theo định hướng của "Tầm nhìn chung về hòa bình, thịnh vượng và người dân" được thủ tướng hai nước thông qua tại hội nghị cấp cao trực tuyến ngày 21-12-2020.

Hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Bộ Quốc phòng hai nước có mối quan hệ chặt chẽ và hợp tác song phương trong lĩnh vực này đã phát triển đa dạng từ các cuộc trao đổi giữa các lực lượng đến trao đổi các đoàn quân sự, bao gồm những chuyến thăm của các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao, các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực cũng như các cuộc tập trận song phương.

Hạ thủy tàu cao tốc hai thân ‘khủng’ nhất Việt Nam Hạ thủy tàu cao tốc hai thân ‘khủng’ nhất Việt Nam

TTO - Tàu cao tốc hai thân có sức chứa gần 600 người chính thức được hạ thủy vào ngày 22-11 tại nhà máy đóng tàu của Công ty TNHH MTV 189 thuộc KCN Đình Vũ, quận Hải An, TP Hải Phòng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận