17/08/2023 17:28 GMT+7

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga

DUY LINH
và 1 tác giả khác

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang (thứ tư từ trái sang) tại gian hàng của Việt Nam ở Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế 2023 - Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang (thứ tư từ trái sang) tại gian hàng của Việt Nam ở Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế 2023 - Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân

Trong cuộc họp báo ngày 17-8, bà Phạm Thu Hằng nhận được câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phát ngôn gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu liên quan vũ khí Nga trong quân đội Việt Nam. 

Sputnik, báo nêu đề nghị, cũng cho biết ông Shoigu bày tỏ tin tưởng sự phát triển nền công nghiệp quốc phòng Nga cũng sẽ được ứng dụng vào các lực lượng vũ trang Việt Nam.

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng. 

Theo bà Hằng, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai bên được duy trì, phát triển phù hợp với các văn bản, thỏa thuận hợp tác và các cơ chế hợp tác khác đã được thiết lập trong thời gian qua. 

Sự hợp tác này đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển tại khu vực và thế giới.

Phát ngôn của Bộ trưởng Sergei Shoigu đưa ra trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tại Matxcơva tuần này.

Ông Phan Văn Giang dự Hội nghị An ninh quốc tế Matxcơva lần thứ 11 và Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế 2023 tại Nga. Chuyến thăm từ ngày 13 đến 17-8 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Phan Văn Giang đã có các cuộc gặp và tiếp xúc với bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Trung Quốc, Belarus, Mông Cổ; hội kiến thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga.

Trong hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định Việt Nam và Nga có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, gắn bó từ lâu. 

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, phù hợp với Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030.

Về phần mình, Bộ trưởng Sergei Shoigu xác nhận Bộ Quốc phòng hai nước đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hợp tác phong phú, mà nền tảng quan trọng chính là tình hữu nghị lâu đời và hợp tác cùng có lợi. 

Về hợp tác thời gian tới, hai bên nhất trí duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác quan trọng, tiếp tục tham gia và phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games), ủng hộ các hoạt động đa phương quốc tế do Bộ Quốc phòng mỗi nước chủ trì tổ chức.

Việt Nam và Nga nhất trí tăng cường hợp tác đào tạo, hợp tác cấp quân, binh chủng, hợp tác trong lĩnh vực lịch sử quân sự. 

Hai nước cũng sẽ nghiên cứu thúc đẩy, mở rộng các nội dung hợp tác khác, như gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, an ninh mạng, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật... phù hợp với nhu cầu và khả năng đáp ứng của mỗi bên.

Bộ trưởng Phan Văn Giang: Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tácBộ trưởng Phan Văn Giang: Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang dự Hội nghị An ninh quốc tế Matxcơva lần thứ 11 (MCIS-11) và có bài phát biểu quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên