Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Việt Nam có mức tăng trưởng thương hiệu quốc gia nhanh nhất thế giới năm 2020

19/04/2021 16:00 GMT+7

TTO - Đó là nội dung trong báo cáo của Brand Finance tại lễ khai mạc "Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021" tại TP.HCM với chủ đề: “Thương hiệu Việt Nam - Vị thế mới, giá trị mới”, do Bộ Công thương tổ chức ngày 19-4.

Việt Nam có mức tăng trưởng thương hiệu quốc gia nhanh nhất thế giới năm 2020 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tìm hiểu các sản phẩm bên lề lễ khai mạc "Tuần lễ thương hiệu quốc gia 2021" - Ảnh: M.K.

Đây là chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm Ngày thương hiệu Việt Nam 20-4, nhằm tăng cường nhận biết Thương hiệu quốc gia Việt Nam và quảng bá giới thiệu các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã được Chính phủ công nhận.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Thắng Hải - thứ trưởng Bộ Công thương kiêm phó chủ tịch Hội đồng Thương hiệu quốc gia Việt Nam - cho biết thứ hạng giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện trên bảng xếp hạng thế giới và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng các quan hệ song phương và đa phương, hỗ trợ xuất nhập khẩu cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu. 

Theo báo cáo của Brand Finance, năm 2020 Việt Nam là quốc gia có mức tăng trưởng thương hiệu quốc gia nhanh nhất thế giới, nhờ đó Việt Nam đã tăng hạng 9 bậc lên vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới. 

Bên cạnh đó, ông Hải còn cho hay Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong khối ASEAN được nâng hạng trong bảng xếp hạng quyền lực mềm toàn cầu từ 50/60 lên 47/105 quốc gia được xếp hạng. 

"Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ sự tăng hạng vượt bậc về thương hiệu quốc gia đi cùng những kết quả về kinh tế, xã hội đã đạt được, khẳng định uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, đồng thời thể hiện sự chủ động và tầm vóc của Việt Nam trong hội nhập quốc tế" - ông Hải nói.

Ông Hải cho biết năm 2020 đã có 124 doanh nghiệp với 283 sản phẩm được công nhận đạt Thương hiệu quốc gia, trong đó có nhiều thương hiệu đã gây được tiếng vang trên thị trường khu vực và thế giới.

Đánh giá về vai trò của quyền lực mềm quốc gia, ông Samir Dixit - giám đốc điều hành Brand Finance châu Á - Thái Bình Dương - cho biết Việt Nam được đánh giá là điểm sáng nhờ sự tăng hạng vượt bậc về thương hiệu quốc gia và những kết quả về kinh tế, xã hội đã đạt được trong năm qua

Dẫn chứng về các quốc gia dẫn đầu bảng xếp hạng, ông Samir Dixit cho biết có nhiều yếu tố tác động đến quyền lực mềm, trong đó có hai thông số là "sự quen thuộc" và "uy tín" cần được Việt Nam tiếp tục cải thiện tốt hơn.

Ông Đinh Hồng Kỳ - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Secoin - cho biết với sự hỗ trợ của chương trình này, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được vai trò quan trọng của thương hiệu như là chìa khóa giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm cũng như giá trị của doanh nghiệp. 

Theo ông Kỳ, các doanh nghiệp đã từng bước xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu của mình một cách chuyên nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài nước.

Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2021 với chủ đề "Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vị thế mới, giá trị mới" được Bộ Công thương tổ chức trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP, EVFTA đi vào hiệu lực, là tiền đề thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế Việt Nam ngày càng sâu rộng. Diễn đàn là một trong các sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2021.

Phát triển nhượng quyền có thể tăng giá trị thương hiệu quốc gia Phát triển nhượng quyền có thể tăng giá trị thương hiệu quốc gia

TTO - Ngành nhượng quyền ở nhiều nước có đóng góp đáng kể vào GDP, ảnh hưởng quan trọng đối với nền kinh tế. Rất nhiều nơi xem đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp 'xuất khẩu' thương hiệu là một trong những cách để tăng giá trị thương hiệu quốc gia.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận