Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Việt Nam chúc mừng thành công của thượng đỉnh liên Triều

27/04/2018 21:01 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên trong việc tổ chức thành công Hội đàm thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4.

Việt Nam chúc mừng thành công của thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Đại diện Bộ Ngoại giao cho rằng sự thành công của thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới, trong đó có việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Việt Nam tin tưởng Triều Tiên và Hàn Quốc cùng các bên liên quan sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại, phát huy các kết quả tích cực đã đạt được thời gian qua, đặt nền móng lâu dài cho hòa bình, ổn định, phát triển tại bán đảo Triều Tiên và trong khu vực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai miền Triều Tiên cũng như vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế" - người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi của phóng viên. 

Chiều 27-4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã ký kết tuyên bố chung "Tuyên bố Bàn Môn Điếm về hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên", trong đó bao gồm một loạt cam kết liên quan đến việc giải trừ quân bị, chấm dứt các hành động thù địch và biến khu vực biên giới chung thành "khu vực hòa bình". 

Hai bên cũng cam kết sẽ tiến hành các cuộc đàm phán đa phương với nhiều nước khác, trong đó có Mỹ.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động thù địch chống phá lẫn nhau, nhất trí thành lập văn phòng liên lạc vĩnh viễn chung tại thành phố biên giới Kaeong ở bên Triều Tiên nhằm tạo thuận lợi cho liên lạc chặt chẽ giữa hai bên.

"Hai nhà lãnh đạo trọng thể tuyên bố rằng sẽ không có thêm cuộc chiến nào trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu" - tuyên bố chung có đoạn.

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh

TTO - Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí cắt giảm các vũ khí truyền thống.

DIỆU AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận