18/08/2023 20:26 GMT+7

Việt Nam cần thêm trung tâm điều trị đột quỵ có chất lượng cao

Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam tin rằng nước ta sẽ có thêm nhiều trung tâm đột quỵ trong thời gian tới, nhưng quan trọng hơn là nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân đột quỵ.

Bệnh nhân đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) - Ảnh: X.MAI

Bệnh nhân đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) - Ảnh: X.MAI

Chiều 18-8, Hội Đột quỵ TP.HCM tổ chức "Hội thảo chuyên đề quản lý chất lượng đột quỵ Việt Nam 2023".

Tại đây, GS.TS.BS Jeyaraj Durai Pandian - chủ tịch Hội Đột quỵ thế giới - đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị của Hội Đột quỵ thế giới (WSO) cho 36 bệnh viện trên cả nước. Theo đó có 20 bệnh viện đạt chứng nhận vàng, 9 bệnh viện đạt chứng nhận bạch kim và 7 bệnh viện đạt chứng nhận kim cương.

Mở đầu hội thảo, PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng - phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam - cho rằng nước ta có bước tiến lớn trong việc quản lý chất lượng đột quỵ như chuẩn hóa các chương trình đột quỵ, xây dựng thêm nhiều đơn vị đột quỵ...

Hiện cả nước có hơn 100 trung tâm đột quỵ, đem lại lợi ích rất lớn cho bệnh nhân đột quỵ khi có nhiều cơ hội cấp cứu kịp thời và phục hồi sau đột quỵ, từ đó góp phần giảm gánh nặng gia đình, xã hội và cải thiện chất lượng trong chăm sóc sức khỏe bệnh nhân đột quỵ.

Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam tin rằng thời gian tới nước ta có thêm nhiều trung tâm đột quỵ và quan trọng hơn là nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân đột quỵ. 

Cũng theo PGS Thắng, cấp cứu ngoại viện (trong đó có bệnh nhân đột quỵ) còn nhiều khó khăn mà không thể thay đổi như giao thông. Bên cạnh đó nhân viên y tế thực hiện cấp cứu ngoại viện chịu sức ép rất lớn, trong khi thu nhập thấp.

GS.TS.BS Jeyaraj Durai Pandian - chủ tịch Hội Đột quỵ thế giới - cùng đại diện nhiều bệnh viện trên cả nước đạt chuẩn chất lượng điều trị của Hội Đột quỵ thế giới (WSO) - Ảnh: X.MAI

GS.TS.BS Jeyaraj Durai Pandian - chủ tịch Hội Đột quỵ thế giới - cùng đại diện nhiều bệnh viện trên cả nước đạt chuẩn chất lượng điều trị của Hội Đột quỵ thế giới (WSO) - Ảnh: X.MAI

Về tình hình đột quỵ thế giới, GS.TS.BS Jeyaraj Durai Pandian cho hay đột quỵ là gánh nặng toàn cầu, với khoảng 12 triệu ca đột quỵ mới mỗi năm. Cứ 4 người thì có 1 người có nguy cơ bị đột quỵ một lần trong đời.

Hiện châu Á đứng đầu số người bị đột quỵ trên thế giới, kế tiếp là châu Phi. Quốc gia có dân số càng già thì tỉ lệ người bị đột quỵ càng tăng. Do đó, cần nâng cao khả năng nhận diện người có nguy cơ đột quỵ và bị đột quỵ, sau đó là cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời trong thời gian vàng.

Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn "kim cương" về điều trị đột quỵBệnh viện đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn 'kim cương' về điều trị đột quỵ

TTO - Ngày 6-4, đại diện Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) đã trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho Bệnh viện Nhân dân 115, đơn vị đầu tiên của cả nước đạt chuẩn "kim cương" trong điều trị đột quỵ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên