24/03/2019 11:27 GMT+7

Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV - Bộ NN&PTNT) vừa ra công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân ngưng ký hợp đồng mới việc nhập khẩu các loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate vừa được Tòa án Mỹ phán quyết gây ung thư.

Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate - Ảnh 1.

Thuốc diệt cỏ Roundup của Hãng Bayer AG - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-3, Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Cục BVTV) cho biết đã báo cáo với Bộ NN&PTNT về tình hình nhập khẩu và kinh doanh các loại thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate để tiến tới cấm sử dụng tại VN. Hiện các loại thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate cũng được nhập khẩu và bán khá phổ biến tại Việt Nam.

"Ngay khi có thông tin phiên tòa thứ hai tại Mỹ phán quyết hoạt chất Glyphosate liên quan đến ung thư, chúng tôi đã có công văn cấm nhập khẩu mới các loại thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất này. Và việc loại bỏ chất này ra khỏi danh mục được sử dụng tại VN sẽ được ban hành trong thời gian sắp tới", ông Trung cho hay.

Ông Trung cũng cho hay, muốn cấm một hoạt chất nào đó đã được lưu hành phải tiến hành đúng thủ tục và thông lệ. Hiện Cục BVTV mới cấm nhập khẩu các lô hàng mới, còn các lô hàng đã ký kết và đang trong lưu thông tại VN vẫn được kinh doanh bình thường.

Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate - Ảnh 2.

Mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật. Trong đó 30% là thuốc trừ cỏ.

Thực tế từ năm 2015 khi có những nghiên cứu và thông tin về mức độ độc hại của Glyphosate tại châu Âu, Cục BVTV đã ngưng cấp phép đăng ký mới chất này tại VN. Tới phán quyết của tòa án Mỹ năm 2018, Cục BVTV đã đưa chất này vào danh sách sẽ cấm nhập khẩu và phân phối tại VN. Phán quyết của Tòa sơ thẩm liên bang ở thành phố San Francisco, bang California cung cấp thêm bằng chứng để VN đẩy nhanh việc cấm sử dụng các thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất này.

Để chuẩn bị cho việc loại bỏ Glyphosate khỏi danh mục được phép sử dụng tại VN, Cục BVTC vừa có công văn gửi các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật về việc báo cáo tình hình sản xuất, buôn bán thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate.

Theo đó, Cục BVTV đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời chưa thực hiện ký kết các hợp đồng nhập khẩu, sản xuất đối với các đối tác nước ngoài cho đến khi có quyết định liên quan tới việc quản lý hoạt chất Glyphosate tại VN.

Đồng thời Cục BVTV cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo chi tiết về tình hình sản xuất, lưu trữ trong kho hoặc buôn bán, lưu thông trên thị trường đối với thuốc BVTV chứa chất Glyphosate, báo cáo tình hình nhập khẩu tính đến ngày 30-3-2019.

Theo Cục BVTV, nội dung trên nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. Đồng thời để có căn cứ Báo cáo Bộ NN&PTNT đề xuất các biện pháp quản lý hiệu quả đối với thuốc trừ có có chứa hoạt chất Glyphosate.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ngày 19-3 vừa qua, Bồi thẩm đoàn 6 người tại Tòa sơ thẩm liên bang ở thành phố San Francisco, bang California kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty Mosanto, là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cho một người đàn ông 70 tuổi ở California. Trong đó, hoạt chất Glyphosate là thành phần chính của Roundup. 

TRẦN MẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên