10/08/2020 13:14 GMT+7

Việt Nam áp dụng phương pháp gộp mẫu để xét nghiệm phát hiện COVID-19

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, F0 mất dấu, nguy cơ dịch lây lan rộng, nguồn lực xét nghiệm còn hạn chế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh xuất trình lãnh đạo Bộ Y tế phương pháp xét nghiệm gộp mẫu COVID-19.

Việt Nam áp dụng phương pháp gộp mẫu để xét nghiệm phát hiện COVID-19 - Ảnh 1.

Các kỹ thuật viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM làm công đoạn chuẩn bị hóa chất cho tiền ly giải mẫu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, phó Trưởng Tiểu ban điều trị - cho biết phương pháp xét nghiệm gộp mẫu (pool) là phương thức xét nghiệm lấy một phần của mỗi trong các mẫu để đưa vào gộp và tách chiết, xét nghiệm, phần còn lại của các mẫu được bảo quản để xét nghiệm riêng rẽ lại lần 2 nếu xét nghiệm mẫu gộp dương tính.

Việc gộp mẫu giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng và hạn chế tình trạng tử vong.

Việc gộp mẫu có ý nghĩa lớn nhất là tăng năng lực xét nghiệm để sàng lọc nhanh chóng số lượng người cần được xét nghiệm trong khi vẫn bảo đảm độ tin cậy, qua đó có các biện pháp phòng dịch sớm, kịp thời, đồng thời tiết kiệm được nhân lực, các vật tư xét nghiệm cho phòng chống dịch dự kiến còn kéo dài.

Hiện Bộ Y tế đã cho phép thực hiện phương pháp gộp mẫu (pool) thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR để phát hiện virus corona. Đây được coi là đề xuất đột phá của Cục quản lý Khám, chữa bệnh và sự thống nhất ủng hộ của lãnh đạo Bộ Y tế trong bối cảnh việc xét nghiệm đang phải tiếp tục mở rộng đối với các đối tượng nguy cơ.

Ông Khuê cho biết thêm một ví dụ điển điển hình là tại Israel đã áp dụng phương pháp này, chứng minh khi xét nghiệm 184 mẫu bệnh phẩm, gộp 8 mẫu trong 1 lần làm xét nghiệm để so sánh với 184 lần làm riêng lẻ, kết quả cho thấy không có sự khác biệt. 

Qua thực tế xét nghiệm 26.576 mẫu bệnh phẩm, Israel đã phát hiện ra 31 bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, chứng minh chiến lược xét nghiệp gộp mẫu 8 giúp tăng công xuất xét nghiệm lên 7,3 lần, trong khi vẫn duy trì độ nhạy ở mức cao.

Nghiên cứu tại Hoa Kỳ chứng tỏ hiệu quả của phương pháp gộp mẫu để xét nghiệm phát hiện virus corona. Cụ thể như nếu "tỉ lệ hiện mắc COVID-19 trong cộng đồng dưới 10% thì làm xét nghiệm pool sẽ tiết kiệm được gần 69% năng lực xét nghiệm", hơn nữa thời gian trả kết quả sẽ giảm xuống rất nhiều và làm được số lượng mẫu rất lớn cho cả một nhóm người, khu vực hay địa bàn. Ngoài ra, Singapore và Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng đã áp dụng việc gộp mẫu để xét nghiệm

Như vậy, việc thực hiện gộp mẫu cũng đã được áp dụng tại một số quốc gia với các hình thức gộp mẫu khác nhau, có các nghiên cứu thì lấy mẫu riêng lẻ sau đo chuyển về phòng xét nghiệm mới thực hiện gộp để tránh việc phải quay lại lấy lại mẫu sau khi có trường hợp dương tính, có nghiên cứu thì cách gộp que lấy mẫu ngay khi lấy mẫu.

Cho dù cách gộp mẫu nào đi chăng nữa thì các phòng xét nghiệm cũng cần thận trọng để đảm bảo về mặt chất lượng.

Hơn 700 du khách đăng ký về TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 Hơn 700 du khách đăng ký về TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

TTO - Ngày 9-8, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp ngành y tế và các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hơn 700 du khách đang kẹt tại Đà Nẵng, số khách này đã được hỗ trợ đăng ký để bay về TP.HCM những ngày tới.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên