10/11/2022 14:28 GMT+7

Việt - Lào hợp tác xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Thủ tướng hai nước Việt - Lào nhất trí quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm một số tồn đọng và thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm như bến cảng Vũng Áng, sân bay quốc tế Nong Khang và các dự án kết nối giao thông đường bộ.

Việt - Lào hợp tác xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào gặp gỡ trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh (Campuchia) ngày 10-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương bên lề với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, tại cuộc gặp Thủ tướng Lào, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động tiêu cực của dịch COVID-19, những biến động phức tạp, khó lường về chính trị, kinh tế thế giới, song tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 10 tháng năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. 

Trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt - Lào đạt 1,22 tỉ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2021.

Chúc mừng những thành tựu quan trọng và toàn diện của Việt Nam, đặc biệt việc kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy phục hồi mạnh mẽ nền kinh tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, Thủ tướng Phankham Viphavanh đánh giá cao sự điều hành quyết liệt của Chính phủ Việt Nam.

Hai Thủ tướng đánh giá cao những kết quả đạt được trong chuỗi hoạt động của Năm đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào, Lào - Việt năm 2022, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt - Lào.

Hai Thủ tướng cũng vui mừng trước những phát triển tốt đẹp của hợp tác song phương trong những năm gần đây, nhất là trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, thương mại và đầu tư.

Hai bên khẳng định tiếp tục coi trọng và dành ưu tiên cao nhất đối với việc giữ gìn, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh tình hình chính trị - kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động đến kinh tế - xã hội hai nước, nhằm củng cố quan hệ Việt - Lào ngày càng ổn định và bền vững, lãnh đạo hai Chính phủ nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, kết quả các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt - Lào cũng như các chương trình hợp tác của các bộ ngành, địa phương.

Các chương trình hợp tác nhằm góp phần giúp mỗi nước xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm một số tồn đọng và thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm như cảng Vũng Áng, sân bay quốc tế Nong Khang, các dự án kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa, y tế.

Trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ, thường xuyên trao đổi, tham vấn lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN, Liên Hiệp Quốc và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, góp phần duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trước những thách thức trong tình hình mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động của Hội nghị cấp cao ASEAN Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động của Hội nghị cấp cao ASEAN

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị cấp cao ASEAN, diễn ra từ ngày 10 đến 13-11, theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022, Samdech Techo Hun Sen.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên