Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Viện kiểm sát: Ông Đinh La Thăng vô trách nhiệm khi thực hiện dự án ethanol Phú Thọ

12/03/2021 11:29 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát cho rằng ông Đinh La Thăng đã bất chấp quy định pháp luật về chỉ định thầu và đi ngược chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi chỉ định thầu dự án ethanol Phú Thọ.

Viện kiểm sát: Ông Đinh La Thăng vô trách nhiệm khi thực hiện dự án ethanol Phú Thọ - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Sáng 12-3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và 11 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án ethanol Phú Thọ tiếp tục phần tranh luận. Tòa dành gần hết buổi sáng cho đại diện viện kiểm sát (VKS) nêu quan điểm đối đáp lại luận điểm của ông Thăng và nhóm luật sư bào chữa.

Đại diện VKS khẳng định hành vi phạm tội của ông Thăng đúng như cáo trạng truy tố. Các quan điểm bào chữa của bị cáo đưa ra là không có căn cứ nên VKS không có cơ sở chấp nhận.

"Từ ông Thăng đến cấp dưới có sự thống nhất, câu kết với nhau cùng thực hiện hành vi phạm tội", VKS nhấn mạnh.

Đại diện VKS cho rằng việc triển khai các dự án nhiên liệu sinh học là nhiệm vụ Chính phủ và Bộ Công thương giao cho Tập đoàn Dầu khí (PVN). Sau đó tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thành viên chuẩn bị thực hiện các dự án, đồng thời thành lập ban chỉ đạo để thực hiện các dự án này.

VKS cho hay chủ trương phát huy nội lực của các cơ sở sẵn có trong Tập đoàn PVN là chủ trương chung, không hề sai. Tuy nhiên, khi PVN giao nhiệm vụ cụ thể lại cố tình áp đặt, chủ quan duy ý chí, không tuân theo các quy định pháp luật.

Ông Thăng với vai trò là chủ tịch HĐQT PVN, trưởng ban chỉ đạo dự án ethanol Phú Thọ, phải có trách nhiệm chỉ đạo thuộc cấp thực hiện đúng quy định về chỉ định thầu.

"Tuy nhiên tại tòa ông Thăng nói không có trách nhiệm phải biết về việc nhà thầu có năng lực hay không mà tất cả do PVB chỉ định là vô trách nhiệm, bất chấp quy định pháp luật về chỉ định thầu và đi ngược chỉ đạo của Thủ tướng", VKS đối đáp.

Về lập luận của ông Thăng cho rằng chỉ giữ vai trò trưởng ban chỉ đạo dự án, không có quyền can thiệp vào công việc của PVB, VKS cho rằng PVB là công ty cổ phần ngoài tập đoàn nhưng thành lập theo chủ trương của PVN căn cứ vào nghị quyết ông Thăng trực tiếp ký.

Hơn nữa, PVB còn là "con đẻ" của các công ty con của Tập đoàn PVN, từ đó cơ quan công tố khẳng định PVB hoạt động chịu sự chi phối của PVN mà trực tiếp là người đứng đầu Đinh La Thăng.

Theo đại diện VKS, sai phạm của ông Thăng trong vụ án thể hiện qua những bút phê, chỉ đạo kết luận tại một số cuộc họp yêu cầu giao thầu chỉ định dự án cho PVC dù thời điểm đó chủ đầu tư là PVB còn chưa xem xét việc lựa chọn nhà thầu.

Ông Thăng còn bị xác định đã chỉ đạo PVB lùi thời gian sơ tuyển nhà thầu, hạ một số tiêu chí của dự án để việc chỉ định thầu được thực hiện cho liên danh PVC.

"Khi chỉ định thầu, ông Thăng đã loại bỏ các tiêu chí về năng lực của liên doanh nhà thầu. Ông Thăng giao nhiệm vụ để chỉ định thầu như thế là chủ quan, hành vi làm trái của ông Thăng dẫn đến thiệt hại cho PVB 543 tỉ đồng", VKS nêu quan điểm.

Tòa xử vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng nhiều lần phủ nhận đã chỉ định thầu Tòa xử vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng nhiều lần phủ nhận đã chỉ định thầu

TTO - Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng trách nhiệm quyết định các vấn đề liên quan dự án Ethanol Phú Thọ thuộc chủ đầu tư. Bị cáo khẳng định PVN không có văn bản nào chỉ đạo PVB phải giao dự án đó cho liên danh nhà thầu PVC.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận