Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Viện kiểm sát kháng nghị một phần bản án Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công

15/02/2019 19:21 GMT+7

TTO - Liên quan vụ án 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an và đồng phạm, Viện KSND TP Hà Nội vừa có kháng nghị vì cho rằng việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát kháng nghị một phần bản án Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTX

Theo quyết định kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, việc xác định thiệt hại của Nhà nước trong vụ án này phải được tính tại thời điểm khởi tố là hơn 1.159 tỉ đồng mới phù hợp với thực tế.

Việc bản án sơ thẩm chỉ tính thiệt hại ngay tại thời điểm giao đất với số tiền hơn 135 tỉ đồng là chưa đánh giá đúng bản chất của vụ án cũng như hậu quả mà các bị cáo đã gây ra cho Nhà nước và xã hội.

Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát cũng cho rằng việc Tòa án tuyên thu hồi 7 dự án nhà, đất công sản mà Phan Văn Anh Vũ cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để được nhận không phải qua đấu giá và được hưởng các ưu đãi khác nhằm hưởng lợi bất chính (đã kê biên) để nộp vào ngân sách Nhà nước là không đúng quy định.

Vì theo Viện Kiểm sát, các dự án này do UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP.HCM giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất nên phải áp dụng pháp luật chuyên ngành là Luật đất đai năm 2013 làm căn cứ để giải quyết.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Viện Kiểm sát cho rằng thẩm quyền thu hồi đất thuộc UBND cấp tỉnh. Viện Kiểm sát cho rằng cần hủy các quyết định giao đất trái pháp luật của UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP.HCM; giao cho UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP.HCM thu hồi, quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng nhà đất tại số 129 Pasteur, phường 6, quận 3, TP.HCM giao cho Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất biện pháp thu hồi đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những người có liên quan.

Viện kiểm sát kháng nghị một phần bản án Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 2.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTXVN

Đối với quyết định tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền đang tạm giữ của bị cáo Vũ "nhôm", tiền trong các tài khoản của cá nhân bị cáo Vũ, Công ty xây dựng Bắc Nam 79…, Viện Kiểm sát cho rằng không có cơ sở. Bởi các khoản tiền này được xác định là tài sản của cá nhân Phan Văn Anh Vũ và của các công ty có liên quan đến Vũ "nhôm".

Hơn nữa, quá trình điều tra không chứng minh được đây là tiền do bị cáo Vũ phạm tội mà có hoặc là tiền thu lợi bất chính, trong đó có khoản tiền lương hơn 1,3 tỉ đồng tạm giữ của Phan Văn Anh Vũ được coi là thu nhập hợp pháp. Do đó, không có căn cứ tịch thu mà chỉ có thể tiếp tục tạm giữ số tiền đã thu giữ và phong tỏa để đảm bảo thi hành án.

Việc toà tuyên tịch thu sung quỹ Nhà nước toàn bộ các khoản tiền trên là không có căn cứ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo Vũ và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thế nên, Viện Kiểm sát đã kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng sửa bản án hình sự sơ thẩm về việc xác định thiệt hại, thu hồi tài sản và tịch thu tài sản sung quỹ Nhà nước.

Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các đồng phạm của Vũ "nhôm" là Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị tuyên cùng 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Liên quan tới vụ án, tòa cũng tuyên phạt hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân từ 30 tháng đến 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân kháng cáo Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân kháng cáo

TTO - Sau khi bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ông Trần Việt Tân, cựu thứ trưởng Bộ Công an, đã có đơn kháng cáo.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận