Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: 'Tôi thành thật xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân'

30/01/2019 11:59 GMT+7

TTO - Cuối buổi sáng 30-1, phiên tòa xét xử hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm) đã kết thúc phần tranh tụng, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: Tôi thành thật xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ “nhôm” nói lời sau cùng - Ảnh: THÂN HOÀNG

Vũ "nhôm": rất xẩu hổ, nhục nhã

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ là người đầu tiên nói lời sau cùng. Vũ tỏ ra lúng túng và nhiều khi nói không rõ ý. 

Vũ "nhôm" tiếp tục khẳng định "bị cáo dám làm và dám chịu trách nhiệm với những việc mình gây ra". Tuy nhiên Vũ vẫn nói từ khi vụ án khởi tố đến nay thấy mình luôn làm đúng chứ không làm gì sai với những gì cấp trên giao. 

Bị cáo nghĩ tất cả tiền vốn của công ty do mình bỏ ra, tài sản mua bán đều có hợp đồng nên bị cáo được sử dụng, định đoạt, quyết định làm sao phát triển kinh tế đúng nhiệm vụ được giao. 

Tuy nhiên, qua 2 ngày xét xử, Phan Văn Anh Vũ nói thấy mình đã sai. "Bị cáo không chối tội, bị cáo rất ân hận vì việc bị cáo làm đã liên lụy các lãnh đạo Bộ Công an. Bị cáo làm thì bị cáo chịu" - bị cáo Vũ phân trần. 

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Vũ cũng đề nghị tòa xem xét lại một số tình tiết bởi xưa nay bị cáo luôn tuân theo các quy định của pháp luật. 

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: Tôi thành thật xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân - Ảnh 2.

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành nói lời sau cùng - Ảnh: THÂN HOÀNG

Nói lời sau cùng, một lần nữa cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành tiếp tục tỏ ra ăn năn. "Tôi thành tâm nhận thấy thiếu sót, sai phạm đến mức phải xử lý về trách nhiệm hình sự", ông Thành nói. 

Ông Thành nó tiếp: "Điều đau khổ nhất, day dứt nhất là vụ án đã xảy ra, gây hậu quả và ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an. Sau 42 năm làm việc, tôi thấy rất đau xót. Tôi thành thật xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân. Tôi tự nhận thấy và hiểu rằng hình phạt nặng nhất chính là đứng đây và làm bị cáo, đây là hình phạt rất nghiêm khắc, cái lớn nhất của con người là mất danh dự, lương tâm lúc nào cũng cắn rứt".

Bị cáo Trần Việt Tân cũng nói "rất đau xót khi đứng trước phiên tòa này". Ông Tân tiếp tục nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng xin nói thêm tình hình an ninh thời điểm khi làm thứ trưởng rất phức tạp, bị cáo có thiếu sót khi không bao quát hết tất cả công việc. 

Hai bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách mong tòa xem xét khách quan, đúng người đúng tội. 

VKS: "Sai từ ngay khi thành lập công ty bình phong" 

Trong phần đối đáp, luật sư Trần Văn Tạo bào chữa cho bị cáo Trần Việt Tân cho rằng cáo trạng quy kết cựu thứ trưởng này thiếu trách nhiệm trong quản lý Cục B61 là không có căn cứ. 

Bào chữa cho bị cáo Bùi Văn Thành, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng cựu thứ trưởng này "không bao giờ ký một văn bản ngoài nội dung được giao nhiệm vụ" và đề nghị không áp dụng án tù giam với thân chủ của ông. 

Một số luật sư khác đưa ra nhiều quan điểm bào chữa bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách không phải đồng phạm với Vũ "nhôm" trong việc thâu tóm đất công sản. 

Các bị cáo này không biết việc Vũ chuyển nhượng, cho thuê những khu đất "vàng" hưởng lợi. 

Đối đáp với quan điểm của các luật sư, Viện kiểm sát khẳng định động cơ, mục đích trong vụ án này gắn với hành vi khách quan của các bị cáo và các hành vi này được thực hiện ngay từ đầu, khi tuyển bị cáo Phan Văn Anh Vũ vào ngành, khi để công ty của Vũ làm công ty bình phong. 

Theo Viện kiểm sát, hành vi này có thể coi là sai trái ngay từ đầu vì theo quy định của ngành, thì Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 không đúng từ lúc góp vốn. 

Đại diện VKS tiếp tục đưa ra quan điểm 2 công ty bình phong có 100% vốn của bị cáo Vũ, tức là sở hữu tư nhân nên toàn bộ tài sản và quyền về tài sản do Vũ quyết định. 

"Tổng cục V hay Bộ Công an không có một đồng nào trong 2 công ty này, nên sai ngay từ đầu từ thành lập công ty đến khi góp vốn. Vì sai ngay từ đầu nên các văn bản đề nghị hỗ trợ cũng là sai", đại diện VKS nói. 

VKS nhắc lại việc một số lãnh đạo địa phương hỗ trợ trái phép cho Vũ "nhôm" thâu tóm đất công sản, đến nay đã khởi tố 3 vụ án tại Đà Nẵng và TP.HCM và bắt giam nhiều quan chức. 

Hậu quả vụ án rất lớn 

Về mục đích vụ lợi của bị cáo, theo VKS, thể hiện rõ nhất ở khu đất 319 Lê Duẩn, Đà Nẵng và dự án công viên An Đồn cũ. 

Ban đầu Vũ và Tổng cục V làm công văn nói là để phục vụ hoạt động nghiệp vụ nhưng ngay sau đó đã chuyển sang tên cá nhân. 

"Đây rõ ràng là chuyển nhượng quyền sử dụng đất bất hợp pháp. Không thể có chuyện đó được" - đại diện VKS nhấn mạnh. 

VKS khẳng định hai bị cáo Tuấn và Bách có vai trò đồng phạm tích cực, Vũ là người trực tiếp nắm bắt tình hình xem chỗ nào có dự án nhà đất công sản có thể mua được, bị cáo có báo cáo với lãnh đạo cấp trên là Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách xin thực hiện dự án. 

"Nếu chỉ tính riêng 2 dự án nhà đất 319 Lê Duẩn và đất công viên An Đồn cũ thậm chí còn có yếu tố chiếm đoạt. Tuy nhiên xem xét tổng thể, chúng tôi đã vận dụng nguyên tắc có lợi và truy tố các bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn" - VKS tiếp tục lập luận. 

VKS còn cho rằng về tội danh của 2 cựu thứ trưởng, theo VKS không cần thiết phải tranh luận nhiều. Hành vi khách quan của bị cáo Tân đã được phân tích kỹ từ kết luận điều tra, cáo trạng. 

Bị cáo trong quá trình điều tra và tại tòa đã thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu do tin tưởng cấp dưới đã thiếu kiểm tra cụ thể. 

VKS cho rằng quan điểm đề nghị tòa tuyên vô tội chính là sự vô cảm vì hậu quả của vụ án là gây mất lòng tin, gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Kết thúc tranh tụng, HĐXX bước vào nghị án, 15h chiều nay tòa sẽ tuyên phạt các bị cáo. 

THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận