Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Vũ 'nhôm' tự bào chữa: Bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng!

29/01/2019 11:28 GMT+7

TTO - Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") tiếp tục khẳng định "làm đúng nhiệm vụ được giao", không thâu tóm đất công và "không tư lợi, hưởng lợi".

Vũ nhôm tự bào chữa: Bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng! - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ - Ảnh: TTXVN

Sau khi đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án hai cựu thứ trưởng giúp sức Vũ "nhôm" thâu tóm đất công luận tội và đề nghị mức án, cuối buổi sáng 29-1, luật sư của các bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Hữu Bách đã trình bày nội dung bào chữa cho thân chủ.

Sau khi nghe luật sư bào chữa, bị cáo Vũ cho biết cơ bản đồng tình với quan điểm của luật sư. Cựu tình báo viên này nói: "Viện kiểm sát là cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan buộc tội cũng đồng thời là cơ quan gỡ tội. Nhưng vụ án này bị cáo chưa thấy VKS xem xét các tình tiết gỡ tội cho bị cáo. Bị cáo hoàn toàn không chối tội, bị cáo sẵn sàng nhận sai phạm của mình, nhưng vì hành vi, sự việc Tổng cục giao cho bị cáo, thì có tội và không có tội như một sợi dây rất mong manh, hiểu có tội cũng được, hiểu không có tội cũng được".

Cũng giống như suốt quá trình xét hỏi, Vũ "nhôm" tiếp tục khẳng định công việc bị cáo được giao là phát triển kinh tế nên "làm đúng nhiệm vụ". "Công việc này VKS phải chỉ ra cho bị cáo biết rằng nếu phát triển kinh tế thì làm thế nào cho đúng. Bị cáo không biết làm thế nào cho đúng, ít ra là giao cho bị cáo đi con đường A mà bị cáo đi con đường B thì bảo bị cáo sai. Bị cáo chỉ biết rằng bị cáo làm kinh tế thì chỉ phát triển kinh tế", Vũ "nhôm" tự bào chữa.

Theo lời bị cáo Vũ, trong vụ án này, từ lãnh đạo cấp bộ, thứ trưởng, đặc biệt người phụ trách trực tiếp bị cáo là trung tướng Phan Hữu Tuấn và đại tá Nguyễn Hữu Bách "hoàn toàn không có tư lợi, không có một vụ lợi gì".

"Cáo trạng buộc bị cáo có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, mà xoay quanh vấn đề chính là mua nhà công sản, mua dự án không qua chỉ định đấu giá. Cái này đúng hay không đúng luật sư đã trình bày, đại diện UBND TP Đà Nẵng và TP.HCM đã trả lời. Bị cáo chỉ mong sự việc đúng hay không đúng, tính thiếu, hay tính sai thì xin cho công ty bị cáo được hoàn thành nghĩa vụ tiếp tục…, không đến mức phải xử lý hình sự", bị cáo Vũ nói.

Phan Văn Anh Vũ cũng phân trần rằng trước khi được tuyển vào làm tình báo viên trong ngành, đang là chủ của 2-3 doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh có hiệu quả. "Khi đó bị cáo đàng hoàng chứ không phải cầu bất, cầu bơ mà đưa vào để bị cáo lợi dụng". Vũ ‘nhôm" nói sẵn sàng nhận mọi phán quyết của HĐXX nhưng cho rằng "nếu tội như vậy thì đó là điều mất uy tín trong ngành".

"Như cáo trạng trình bày, bị cáo nghĩ rằng anh Bách, anh Tuấn đứng sau lưng bị cáo, hỗ trợ cho bị cáo phạm tội để thông đồng, biết mà vẫn làm. Bị cáo rất bức xúc, bức xúc đầu tiên là vì danh dự của ngành, sau là danh dự của gia đình bị cáo. Bị cáo mong HĐXX xem xét, cân nhắc toàn bộ sự việc này. Hôm nay đứng trước tòa bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng, hoàn toàn chưa bao giờ nghĩ mình làm sai, còn sai thế nào mong HĐXX xem xét cho bị cáo", Vũ "nhôm" khép lại phần tự bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V), thì nói ngắn gọn đồng ý với quan điểm bào chữa của luật sư và mong HĐXX xem xét.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù

TTO - Viện kiểm sát xác định đủ căn cứ quy buộc hai cựu thứ trưởng Bộ Công an phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi không giám sát, để cho Vũ "nhôm" thâu tóm 7 khu đất, nhà công sản có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận