30/11/2021 19:44 GMT+7

Viện kiểm sát đề nghị tuyên Loan 'cá' 5-6 năm tù giam

A LỘC
A LỘC

TTO - Đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt Loan 'cá' mức án 5,5-6 năm tù, bị cáo Nhung 3,5-4 năm tù, Đại 3 năm tù nhưng được rút một phần cáo trạng.

Viện kiểm sát đề nghị tuyên Loan cá 5-6 năm tù giam - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: A LỘC

Chiều 30-11, sau 5 giờ liên tục, phiên tòa sơ thẩm xét xử Loan "cá" cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương kết thúc phần tranh luận. HĐXX bước vào nghị án.

Tại phiên tòa, Loan "cá" thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng cho rằng không hưởng lợi từ tiền Đại và Nhung thu của tiểu thương. Việc mình làm chỉ để giúp đỡ đàn em chứ không phải tổ chức băng nhóm.

Trong khi đó, 2 bị cáo Đại và Nhung đều đồng ý với quan điểm của viện kiểm sát, thừa nhận thu tiền "rác" rồi nộp lại cho Loan "cá". Cả hai cho rằng việc mình làm là theo chỉ đạo và quyền uy của Loan "cá".

Viện kiểm sát đề nghị tuyên Loan cá 5-6 năm tù giam - Ảnh 2.

Chồng mất, bị cáo Nhung nắm chặt tay cho biết đã nhận thức được sai lầm và mong muốn HĐXX giảm nhẹ mức án để bị cáo sớm về với 3 con nhỏ - Ảnh: A LỘC

Luật sư Huỳnh Hồ Minh Hải, bào chữa cho Loan "cá", cho rằng vụ án vi phạm nghiêm trọng tố tụng bởi cơ quan điều tra không cho các bị cáo đối chất khi có lời khai mâu thuẫn; vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm với Nam "bộ đội", Châu Xa do họ thu tiền từ năm 2015 đến 2019.

Ngoài ra, các cơ quan tiến hành tố tụng không đảm bảo quyền yêu cầu giám định của bị cáo, mà thay mặt luôn cơ quan chuyên môn y tế kết luận tinh thần bị cáo bình thường, trong khi bị cáo cũng như luật sư có đề nghị giám định. 

Nếu một cơ quan chuyên môn y tế xác định tâm thần bị cáo có vấn đề nhưng chỉ nhìn bề ngoài phán đoán bị cáo Loan minh mẫn là không đúng quy trình.

"Không phải nghi ngờ, mà tôi khẳng định tình trạng tâm thần của bị cáo Loan, bởi bị cáo đã có hồ sơ bệnh án tại bệnh viện tâm thần và được ký ra viện. Trong đó xác định mã bệnh tâm thần F32.2. Nếu viện kiểm sát nghiên cứu luôn F32.2 có phải bệnh tâm thần hay không thì nó có 4 giai đoạn. Và bị cáo Loan là giai đoạn thứ 4, giai đoạn nặng nhất" - luật sư Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, số tiền bồi thường là con số chưa đúng (cộng trừ khoảng 70 triệu đồng chứ không đến 128 triệu), chứng cứ về việc nhận tiền chưa cụ thể (nhập nhằng giữa tiền giữ xe và tiền cưỡng đoạt)...

Trong phần tranh luận, đại diện viện kiểm sát cho rằng cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội. Các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng đối với vợ chồng Nam "bộ đội", cơ quan điều tra vẫn tiếp tục xem xét, khi có đầy đủ chứng cứ cấu thành tội phạm sẽ xử lý sau.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, thẩm phán cho rằng do tính chất vụ án phức tạp, để đảm bảo tính khách quan, có bản án đúng pháp luật, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, dự kiến đến chiều 6-12 sẽ tuyên án.

Loan Loan 'cá' cùng đàn em hầu tòa vì cưỡng đoạt tiền của 40 tiểu thương

TTO - Loan 'cá' cùng đồng phạm cưỡng đoạt tài sản của 40 tiểu thương tại Khu công nghiệp Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) ra hầu tòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận