30/11/2021 10:04 GMT+7

Loan 'cá' cùng đàn em hầu tòa vì cưỡng đoạt tiền của 40 tiểu thương

A.LỘC - H.MI
A.LỘC - H.MI

TTO - Loan 'cá' cùng đồng phạm cưỡng đoạt tài sản của 40 tiểu thương tại Khu công nghiệp Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) ra hầu tòa.

Loan cá cùng đàn em hầu tòa vì cưỡng đoạt tiền của 40 tiểu thương - Ảnh 1.

Loan "cá" cùng đồng bọn hầu tòa về tội cưỡng đoạt tài sản - Ảnh: A LỘC

Sáng 30-11, TAND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Lý Thị Loan (Loan "cá", 40 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) cùng đồng phạm về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận khi nhóm này thu tiền bảo kê tiểu thương ở Khu công nghiệp Thạnh Phú.

Ngoài Loan "cá", 2 bị cáo khác cũng bị xét xử về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ TP Biên Hòa), và Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ Cần Thơ).

Riêng Vũ Minh Tiến (chồng Nhung, 35 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất) tử vong trong quá trình tạm giam do COVID-19. Do đó, HĐXX đình chỉ xét xử đối với bị cáo này.

Theo cáo trạng, Loan cùng chồng bán cá tại chợ tự phát trước cổng Công ty TNHH Pouchen (phường Hóa An, TP Biên Hòa).

Đầu năm 2019, vợ chồng Loan ly thân nên Loan về sinh sống tại huyện Vĩnh Cửu, đối diện cổng sau Công ty TNHH Changshin VN (ấp 1, xã Thạnh Phú). Tại đây, Loan thuê đất mở bãi giữ xe mang tên "Loan Nguyễn" và tụ tập một số thanh niên làm thuê cho mình.

Loan "cá" cùng đàn em cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương hầu tòa - Video: A LỘC

Tháng 3-2019, Loan quen biết Phạm Văn Nam (36 tuổi, thường gọi Nam "bộ đội", ngụ xã Thạnh Phú). Sau đó, Loan thương lượng với vợ chồng Nam để Loan được thu tiền của các tiểu thương tại chợ tự phát cổng sau Công ty Changshin. Loan đưa cho vợ Nam 10 triệu đồng để được thu tiền.

Sau khi tiếp nhận bàn giao, Loan giao Đại và Trần Tấn Phát sắp xếp chỗ ngồi cho các tiểu thương buôn bán trong chợ tự phát và thu tiền của họ với danh nghĩa thu tiền rác, nhưng bản chất là ép buộc tiểu thương nộp tiền bảo kê. Nếu tiểu thương không đồng ý, Đại và Phát sẽ chửi bới, đe dọa không cho buôn bán, đập phá hàng hóa.

Do lo sợ và muốn được làm ăn yên ổn, các tiểu thương phải chấp nhận nộp tiền theo ca, theo ngày hoặc tháng cho Đại và Phát. Bản thân Đại và Phát cũng dọn rác trong chợ cho các tiểu thương như một hình thức để thực hiện việc cưỡng đoạt.

Từ tháng 3 đến tháng 7-2020, Đại và Phát thu tiền của tiểu thương nhưng dọn rác không sạch. Tiểu thương phản ảnh nên Loan giao vợ chồng Nhung thu tiền thay cho Đại và Phát.

Tùy theo mặt hàng và vị trí buôn bán, nhóm của Loan buộc các tiểu thương nộp từ 5.000 - 30.000 đồng/ngày hoặc từ 300.000 - 1,5 triệu đồng/tháng. Phần lớn số tiền cưỡng đoạt được đều đưa lại cho Loan.

Đến tháng 5-2020, Loan cùng đồng bọn bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu bắt. Tổng số tiền Loan và đồng bọn cưỡng đoạt của 40 tiểu thương hơn 128,8 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, Phát (đã bỏ trốn) cùng tham gia cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương. Tuy nhiên, đến nay cơ quan CSĐT chưa xác định được bị hại nào khai về việc Phát cưỡng đoạt tài sản, do đó chưa có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Còn vợ chồng Nam "bộ đội" cũng có hành vi thu tiền của tiểu thương trước khi bàn giao cho Loan "cá". Nhưng cơ quan điều tra chưa xác định được bị hại nào khai báo về vụ việc nên chưa đủ căn cứ xử lý.

Đối với hành vi của Loan "cá" cùng chồng và đồng bọn thu tiền của các tiểu thương chợ tự phát cổng Công ty Pouchen, hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã khởi tố, điều tra.

Ngoài ra, đối với hành vi Loan "cá" và Nhung cho người khác vay tiền, do không thu được giấy tờ xác minh nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

A.LỘC - H.MI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên