23/01/2024 11:04 GMT+7

Viện kiểm sát cho rằng cựu cục phó Trần Hùng 'không oan'

Viện kiểm sát cho rằng có đủ căn cứ xác định cựu cục phó Trần Hùng đã nhận 300 triệu đồng của "bà trùm" đường dây sách giáo khoa giả Cao Thị Minh Thuận và đề nghị y án 9 năm tù.

Cựu cục phó Trần Hùng tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: GIANG LONG

Cựu cục phó Trần Hùng tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: GIANG LONG

Sau hơn một ngày xét xử, sáng nay (23-1) đại diện viện kiểm sát đã nêu quan điểm giải quyết vụ án đối với cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng cùng 17 người khác.

Viện kiểm sát đề nghị y án 9 năm tù với ông Trần Hùng - cựu cục phó Cục Quản lý thị trường, cựu tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường - về tội "nhận hối lộ".

Viện kiểm sát: Ông Trần Hùng "không oan"

Theo cơ quan công tố, trong năm 2021, Cao Thị Minh Thuận (giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) đã tổ chức sản xuất và thực tế đã nhập kho tổng cộng hơn 9,4 triệu quyển sách giáo khoa giả các loại sách của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam và các nhà xuất bản khác, với tổng trị giá hơn 260 tỉ đồng. 

Nhóm của Thuận đã tổ chức tiêu thụ hơn 6,3 triệu quyển sách giáo khoa giả.

Trước đó, ngày 9-7-2020, Công ty Phú Hưng Phát bị Đội quản lý thị trường số 17 kiểm tra, thu giữ hơn 27.300 quyển sách giáo khoa giả.

Theo viện kiểm sát, bà Thuận biết ông Trần Hùng là người trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc nên đã thông qua Nguyễn Duy Hải đưa hối lộ cựu cục phó 300 triệu đồng để "được xử lý nhẹ vụ việc".

Viện kiểm sát nhận định, sau khi nhận tiền, ông Trần Hùng hướng dẫn Thuận thay đổi lời khai về nguồn gốc số sách giả bị thu giữ. Ông Hùng cũng bị cáo buộc có hành vi can thiệp, tạo điều kiện xử lý vụ việc theo hướng vi phạm hành chính thay vì chuyển sang cơ quan điều tra.

Quá trình điều tra và xét xử ông Trần Hùng liên tục kêu oan. Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát khẳng định kháng cáo của bị cáo là không có căn cứ.

Cơ quan công tố cáo buộc ông Hùng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, thông qua Nguyễn Duy Hải nhận 300 triệu đồng của Thuận để tác động xử lý vụ việc Công ty Phú Hưng Phát.

Do đó, viện kiểm sát thấy bị cáo Trần Hùng bị cấp sơ thẩm xét xử tuyên phạt 9 năm tù là "không oan".

Trước đó, tại phần xét hỏi ngày hôm qua, ông Trần Hùng liên tục kêu oan, phản bác cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu. Cựu cục phó khẳng định Nguyễn Duy Hải từng đến phòng làm việc của mình, ở trước mặt 2 người khác, nói Thuận có 300 - 400 triệu đồng biếu tổ công tác.

"Tuy nhiên lúc đó tôi đuổi Hải và mắng luôn, mày định hối lộ tao à, biếu xén cái gì", ông Hùng nói và cho biết sau đó Hải đi ăn trưa còn ông Hùng về nhà vì buổi trưa có giỗ ông nội, không có chuyện ông nhận tiền. Việc ông Hải quay trở lại phòng làm việc của ông Hùng sau khi ăn trưa thì ông Hùng không biết.

Cuối phần trình bày, ông Trần Hùng khẳng định: "Suốt 10 năm công tác không ai sản xuất, kinh doanh hàng giả mua chuộc được tôi".

Bị cáo Cao Thị Minh Thuận (giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) khai không biết Trần Hùng là ai, nhưng được nghe ông Hùng là người có vai trò trong xử lý việc mình buôn sách lậu nên nhờ Nguyễn Duy Hải tác động, đưa tiền.

Thuận chuẩn bị số tiền 300 triệu gồm 4 cọc 500.000 đồng và 5 cọc 200.000 đồng, để trong túi ni lông đen trước khi giao cho bị cáo Nguyễn Mạnh Hà - giám đốc một công ty in - để người này chuyển cho Nguyễn Duy Hải.

Chủ tọa đặt vấn đề tiền được chuyển cho 2 - 3 người, có chắc nó đến được tay Trần Hùng? Bị cáo Thuận cho hay không biết đường đi của số tiền 300 triệu nhưng sau khi đưa tiền, việc của bà "được xử lý nhẹ".

"Bà trùm" đường dây sách giáo khoa giả được đề nghị giảm án

Đáng chú ý, với trường hợp Cao Thị Minh Thuận (giám đốc Công ty Phú Hưng Phát, được xác định có vai trò cầm đầu đường dây buôn bán sách giáo khoa giả), đại diện viện kiểm sát đề nghị giảm từ 10 năm tù xuống còn 8 năm tù.

Theo viện kiểm sát, Cao Thị Minh Thuận là người chủ mưu cầm đầu, điều hành các bị cáo khác trong đường dây sản xuất, buôn bán sách giả. 

Tuy nhiên trước phiên tòa phúc thẩm, Thuận đã nộp thêm tiền để khắc phục toàn bộ tiền hưởng lợi và tiền phạt, với tổng số 6,7 tỉ đồng. Đây được coi là tình tiết mới và là căn cứ để cơ quan công tố đề nghị giảm nhẹ hình phạt đối với bà Thuận.

Lê Việt Phương, cựu phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 17 (Hà Nội), cũng được đề nghị giảm từ 30 tháng tù xuống 30 tháng tù cho hưởng án treo. Phương được đánh giá thành khẩn, ăn năn hối cải, có nhiều thành tích, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Ngoài ra, viện kiểm sát đề nghị giảm án cho 9 bị cáo khác và đề nghị bác kháng cáo của 6 người về tội "sản xuất, buôn bán hàng giả".

Vụ Trần Hùng: Người đưa hối lộ không biết đường đi của số tiềnVụ Trần Hùng: Người đưa hối lộ không biết đường đi của số tiền

Tại tòa, cựu cục phó Trần Hùng khẳng định khi người môi giới hối lộ mang tiền đến đã bị ông “chửi và đuổi khỏi phòng làm việc”. Trong khi cựu cán bộ quản lý thị trường khai ông Hùng chỉ đạo xử lý nhẹ vụ sách lậu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên