22/01/2024 17:46 GMT+7

Vụ Trần Hùng: Người đưa hối lộ không biết đường đi của số tiền

Tại tòa, cựu cục phó Trần Hùng khẳng định khi người môi giới hối lộ mang tiền đến đã bị ông “chửi và đuổi khỏi phòng làm việc”. Trong khi cựu cán bộ quản lý thị trường khai ông Hùng chỉ đạo xử lý nhẹ vụ sách lậu.

Cựu cục phó Trần Hùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 22-1 - Ảnh: GIANG LONG

Cựu cục phó Trần Hùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 22-1 - Ảnh: GIANG LONG

Chiều 22-1, hội đồng xét xử bắt đầu thẩm vấn ông Trần Hùng - cựu cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cựu tổ trưởng tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường - cùng các bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Cựu đội phó quản lý thị trường khai ông Trần Hùng nói xử lý nhẹ vụ việc

Tại tòa, bị cáo Lê Việt Phương, cựu đội phó Đội quản lý thị trường số 17, khai khi xử lý vụ việc sách lậu, ngay từ đầu trong hồ sơ đã thể hiện bị cáo đấu tranh quyết liệt vì Cao Thị Minh Thuận (giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) không hợp tác.

"Trong quá trình thụ lý, hồ sơ thể hiện rất khách quan đó là hàng giả, bị cáo có nói luôn là phải chuyển cho cơ quan công an. Sau đó, bị cáo có nghe điện thoại của ông Trần Hùng, ông Hùng nói là xử lý nhẹ vụ việc đó", Phương khai.

Lê Việt Phương bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 30 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Phương kháng cáo xin giảm nhẹ và xin hưởng án treo.

Bị cáo Cao Thị Minh Thuận khai không biết Trần Hùng là ai, nhưng được nghe ông Hùng là người có vai trò trong xử lý việc mình buôn sách lậu nên nhờ Nguyễn Duy Hải tác động, đưa tiền.

Thuận chuẩn bị số tiền 300 triệu gồm 4 cọc 500.000 đồng và 5 cọc 200.000 đồng, để trong túi ni lông đen trước khi giao cho bị cáo Nguyễn Mạnh Hà - giám đốc một công ty in - để người này chuyển cho Nguyễn Duy Hải.

Chủ tọa đặt vấn đề tiền được chuyển cho 2 - 3 người, có chắc nó đến được tay Trần Hùng? Bị cáo Thuận cho hay không biết đường đi của số tiền 300 triệu nhưng sau khi đưa tiền, việc của bà "được xử lý nhẹ".

Tại tòa, Cao Thị Minh Thuận khẳng định không gặp trực tiếp ông Trần Hùng, nhưng có nhắn tin, gọi điện nhiều lần vào các ngày 10, 14 và 15-7-2020.

Tại cuộc nói chuyện hôm 15-7, thông qua Nguyễn Duy Hải, Thuận đã nói chuyện qua điện thoại với ông Trần Hùng.

"Trong các cuộc gọi có nhờ vả, xin Trần Hùng không?" - chủ tọa hỏi.

"Cuộc điện thoại đầu tiên bị cáo xin Trần Hùng giảm nhẹ. Đến cuộc điện thoại hôm 14-7-2020 thì Trần Hùng nói Lê Việt Phương đang giúp nên mọi việc cứ nhờ Phương", bà Thuận khai.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hà cũng khai sau khi nhận túi tiền từ Thuận đã chuyển đủ cho Nguyễn Duy Hải và được Hải báo lại đã đưa cho Trần Hùng.

Chủ tọa hỏi: "Vậy nhỡ Hải tiêu mất thì sao? Hải có nể sợ gì Hà không?". Bị cáo Hà khẳng định bản thân không có gì để Hải "phải sợ" và không trả lời câu hỏi việc liệu tiền đến tay Trần Hùng hay chưa.

Ông Trần Hùng khai không có quyền quyết định, xử lý vụ việc

Đến lượt mình khai báo, ông Trần Hùng khẳng định "không chỉ đạo" như lời khai của Lê Việt Phương.

Theo ông Hùng, Phương là người của Đội số 17 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội, còn ông là người thuộc Tổ 304, chỉ có trách nhiệm chỉ ra nơi bị cáo Thuận tàng trữ hàng lậu. "Bản thân tôi và Tổ 304 chỉ giám sát, theo dõi quá trình xử lý, không có quyền quyết định xử lý vụ việc", ông Hùng khai.

Về Nguyễn Duy Hải, ông Hùng trình bày biết Hải khoảng 20 ngày trước khi xảy ra vụ sách giả, do Nhà xuất bản Trí Việt giới thiệu và bảo Hải là người biết nhiều thông tin về cơ sở sách giả.

Trước các câu hỏi về số tiền 300 triệu đồng, bị cáo Hùng khẳng định Nguyễn Duy Hải từng đến phòng làm việc của mình, ở trước mặt 2 người khác, nói Thuận có 300 - 400 triệu đồng biếu tổ công tác.

"Tuy nhiên lúc đó tôi đuổi Hải và mắng luôn: Mày định hối lộ tao à, biếu xén cái gì", ông Hùng nói và cho biết sau đó Hải đi ăn trưa, còn ông Hùng về nhà vì buổi trưa có giỗ ông nội, không có chuyện ông nhận tiền. Việc ông Hải quay trở lại phòng làm việc của ông Hùng sau khi ăn trưa thì ông Hùng không biết.

Cuối phần trình bày, ông Trần Hùng khẳng định: "Suốt 10 năm công tác không ai sản xuất, kinh doanh hàng giả mua chuộc được tôi".

Theo bản án sơ thẩm, ngày 9-7-2020, Cao Thị Minh Thuận bị Đội quản lý thị trường số 17 phối hợp Tổ 304 nơi bị cáo Trần Hùng làm tổ trưởng kiểm tra, thu giữ hơn 27.000 quyển sách giả. Thuận do vậy liên hệ với Trần Hùng nhờ giúp đỡ.

Cao Thị Minh Thuận đã liên hệ với Nguyễn Duy Hải (lao động tự do), đặt vấn đề chi 400 triệu đưa cho ông Trần Hùng để xin xử lý nhẹ vụ việc. Hải là người có thông tin về những nơi in sách lậu nên quen biết ông Hùng.

Ông Trần Hùng đã hướng dẫn Hải về nói với Thuận phải thay đổi lời khai về nguồn gốc số sách, từ "sách mua bị thu giữ" sang "sách do người khác mang đến ký gửi" để được giảm nhẹ.

Ngày 15-7-2020, Hải cầm 300 triệu đựng trong túi ni lông màu đen đến phòng làm việc của ông Trần Hùng. Tại đây, Hải đã gọi điện để ông Hùng nói chuyện với Thuận nhằm hướng dẫn viết lại bản tường trình thay đổi lời khai nguồn gốc sách bị thu giữ.

Xét xử ông Trần Hùng: Người môi giới hối lộ vắng mặtXét xử ông Trần Hùng: Người môi giới hối lộ vắng mặt

Ông Trần Hùng - cựu cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội - bị tòa cấp sơ thẩm tuyên 9 năm tù với cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu đồng “bảo kê” đường dây sách lậu, song ông kêu oan, khẳng định "không ai mua chuộc" được mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên