15/05/2023 19:13 GMT+7

Việc nhẹ lương cao đúng nghĩa lúc này: Gọt măng cụt xanh

Theo 'trend' cơn sốt gỏi gà măng cụt, nhiều cơ sở bán măng cụt đăng tin tuyển gấp người gọt măng cụt xanh, trả công hơn nửa triệu để kịp 'trả đơn' cho khách.

Việc nhẹ lương cao đúng nghĩa lúc này: Gọt măng cụt xanh - Ảnh 1.

Hàng loạt chủ vựa đăng bài tìm kiếm nhân công chỉ để... gọt măng cụt cung cấp cho thị trường - Ảnh chụp màn hình

"Em đang cần người nhận măng cụt xanh về gọt, không cần cọc vốn, giao hàng và trả công theo ngày, công gọt 50.000 đồng/kg". 

"Cần tuyển người gọt măng cụt, làm trong ngày, ai làm được nhắn em".

"Cả nhà thức trắng đêm gọt măng cụt xanh giao khách. Tại tôi ham nhận quá nhiều đơn giờ làm muốn xỉu. Cần tuyển người phụ gọt măng cụt gấp"...

Lướt một vòng mạng xã hội như Facebook, TikTok… không khó bắt gặp những tin tuyển dụng "gấp", "lương cao", "đi làm luôn" như trên.

Theo các bài đăng tuyển dụng, các cơ sở này sẵn sàng trả công từ 300.000 - 600.000 đồng mỗi ngày cho công việc gọt măng cụt xanh. Công việc không yêu cầu kỹ thuật, đi làm luôn, có thể nhận về nhà gọt, giao hàng và lãnh tiền công ngay trong ngày.

Vừa tuyển gấp 20 người gọt măng cụt tháng vừa rồi nhưng bà Thi Hà - chủ một cơ sở buôn sỉ, lẻ măng cụt xanh tại TP Thủ Đức (TP.HCM) - cho biết cơ sở bà vẫn làm không đủ bán.

"Chưa bao giờ tôi thấy măng cụt xanh lại 'hot' tới vậy. Mỗi ngày cơ sở tôi gọt 1 - 1,5 tạ măng cụt nhưng vẫn quá tải đơn đặt hàng", bà Hà kể.

Vì không đáp ứng đủ chỗ làm việc cho nhân viên, bà Hà chỉ duy trì 10 người gọt tại cơ sở và thuê thêm 20 người, khoán theo ký, đem về nhà tự gọt.

Trong khi đó, để kịp trả hàng cho khách và đảm bảo chất lượng măng cụt gọt ra tươi ngon nhất, chị Nguyễn Thị Giang (ngụ huyện Hóc Môn) phải thức dậy từ 1h sáng để bắt đầu gọt măng cụt và giao cho các nhà hàng, quán ăn vào sáng sớm hôm sau.

Sáng lấy hàng, nhận đơn khách, đêm thức gọt măng cụt, công việc quá tải, chị Giang đành tuyển gấp thêm 10 người phụ giúp gọt, kịp "trả đơn" cho khách. 

"Nhiều khi khách hối, cũng kiệt sức nhưng nghĩ mỗi năm chỉ có một mùa, măng cụt cũng sắp vào vụ chín rộ nên tôi cố rướn", chị Giang cho biết.

Tương tự, một chủ cửa hàng kinh doanh măng cụt xanh tại Thủ Đức cho biết hiện đang thuê 30 người bóc vỏ măng cụt xanh, khoán làm tại nhà và trả lương mỗi ngày. Theo chủ cửa hàng này, một người nếu chăm chỉ có thể kiếm được 700.000 đồng/ngày.

Giá măng cụt xanh gấp 8-9 lần trái chín

Măng cụt xanh đã gọt vỏ có giá dao động trong khoảng 500.000 - 700.000 đồng/kg, cao gấp 8-9 lần măng khi chưa gọt vỏ với giá chỉ khoảng 50.000 - 80.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, măng cụt gọt sẵn vỏ vẫn được nhiều người lựa chọn bởi để gọt được một trái măng cụt xanh trắng mịn, ngon mắt cần tốn rất nhiều công sức, thời gian và… nước.

Theo đó, măng cụt muốn đẹp mắt phải vừa gọt vừa xả dưới vòi nước để trôi mủ, trái không đen, đắng, mềm và cần tới 4 - 5kg măng xanh mới cho ra được 1kg ruột.

Cách gọt măng cụt vừa nhanh lại đỡ tốn nướcCách gọt măng cụt vừa nhanh lại đỡ tốn nước

Mạng xã hội 'loạn' với hàng ngàn clip hướng dẫn cách gọt măng cụt, để dân tình rút ngắn thời gian sơ chế, mau chóng 'lên mâm' món gỏi gà!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên