08/05/2023 18:57 GMT+7

Hơn nửa triệu đồng/kg măng cụt sống làm gỏi, muốn mua phải đặt trước

Vào hè nắng nóng, món gỏi măng cụt được ưa chuộng mạnh. Giá bán của măng cụt sống để làm món 'gỏi vua' này lên đến 550.000 đồng/kg.

Hơn nửa triệu đồng/kg măng cụt sống làm gỏi, muốn mua phải đặt trước - Ảnh 1.

Hơn nửa triệu đồng/kg măng cụt sống đã gọt vỏ - Ảnh từ mạng xã hội

Ngày 8-5, Tuổi Trẻ Online ghi nhận thị trường măng cụt sống tại TP.HCM và các trang mạng xã hội.

Trên trang cá nhân "Tôi là dân Thạnh Lộc - Quận 12" có rao bán món gỏi gà măng cụt, hoặc bán lẻ gà, măng cụt sống. Tại đây, măng cụt sống gọt sẵn giá 55.000 đồng/100g, tức 550.000 đồng/kg. Còn loại măng cụt sống chưa gọt vỏ giá 80.000 đồng/kg.

"Đây là măng cụt sống ở Đồng Nai, không phải ở Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Măng cụt của Lái Thiêu đến 90.000 đồng/kg nhưng không có hàng. 5kg măng cụt sống còn vỏ như vậy mới gọt ra được 1kg chỉ có ruột măng. Chưa kể quả sâu, thối bỏ ra nên gọt vỏ rồi bán giá cao hơn. Muốn mua phải đặt trước chứ giờ hàng chưa có kịp", người bán hàng cho hay.

Hoặc trên trang "Tôi là dân Bình Thạnh" có rao: "Nay măng xanh già rất ngon để làm gỏi. Giá 420.000 đồng/kg măng đã gọt vỏ; còn 220.000/nửa kg. Nhanh tay chứ hết hàng".

Hỏi về nguồn gốc măng cụt sống này, chủ trang cá nhân cho biết đây đúng là măng Lái Thiêu, giá chưa gọt vỏ là 67.000 đồng/kg.

"Chị có nhà vườn, nên giá mềm hơn. Làm gỏi thì măng cụt sống phải là Lái Thiêu mới ngon, giòn. Nếu là măng cụt nhập từ Thái Lan về, ăn rất dai, hết mất vị đặc trưng của gỏi. Phải hai ngày mới có hàng khoảng 5kg măng sống đã bóc vỏ", người này cho hay.

Hơn nửa triệu đồng/kg măng cụt sống làm gỏi, muốn mua phải đặt trước - Ảnh 2.

Vào mùa hè, măng cụt sống được tìm mua với giá khá cao để làm món gỏi gà măng cụt - Ảnh: T.V

Dạo quanh một số chợ ở TP.HCM, như chợ Tân Định (quận 1), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) tìm mua măng cụt sống, tiểu thương các mặt hàng trái cây cho biết gần đây rất nhiều người hỏi mua măng cụt sống.

"Nhưng mua số lượng 10 - 20kg trở lên thì chúng tôi đặt, chứ mua về mùa này phơi nắng héo hết, mất giòn, ruột dai, khách họ chê", chị Lê Thị Loan (43 tuổi, tiểu thương chợ Bà Chiểu) cho hay.

Măng cụt được trồng nhiều ở các tỉnh miền Đông, đặc biệt là măng cụt Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương). Mùa của loại trái cây này thường vào tháng 4, đỉnh điểm là tháng 6. Giá thành đầu mùa rất cao, khoảng 120.000 đồng/kg quả to; cuối mùa giá trung bình 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Giá măng cụt xanh ngày càng cao

Năm ngoái, măng cụt xanh chưa gọt vỏ giá khoảng 75.000 đồng/kg; loại đã gọt vỏ, quả to có giá 350.000 - 400.000 đồng/kg. Lúc cao điểm, lượng măng cụt xanh không có nhiều, giá mỗi cân lên tới gần nửa triệu đồng.

Gỏi măng cụt không chỉ nổi tiếng ở Bình Dương hay các tỉnh thành miền Đông Nam Bộ, hiện còn được lan tỏa rộng khắp, trở thành thức quà lạ miệng hút khách thập phương.

Bán 1,7kg măng cụt cho khách nước ngoài, nhận 1 triệu đồng không thối lạiBán 1,7kg măng cụt cho khách nước ngoài, nhận 1 triệu đồng không thối lại

TTO - Lợi dụng du khách du người nước ngoài không rõ mệnh giá tiền Việt Nam, bà Én đã bán 1,7kg măng cụt cho khách, nhận 1 triệu đồng và không trả lại tiền thừa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên