Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Video mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống Trái đất

10/05/2021 09:35 GMT+7

TTO - Trên bầu trời Jordan, mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống trông như một đốm sáng, còn tại Oman là một vệt sáng. Mỹ chỉ trích Trung Quốc sau khi mảnh vỡ rơi xuống Ấn Độ Dương.

Mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống Trái đất - Video: THE GUARDIAN

Báo The Guardian (Anh) ngày 9-5 đăng một số cảnh quay ở Jordan và Oman cho thấy mảnh vỡ tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống Trái đất.

Báo New Zealand Herald cũng chia sẻ một video được đăng trên tài khoản Twitter của người dùng có tên Walid cho thấy mảnh vỡ tên lửa này bay qua bầu trời Jordan. Nhà thiên văn học Jonathan McDowell cũng chia sẻ video này.

Văn phòng Kỹ thuật không gian có người lái Trung Quốc cho biết vào lúc 10h24 sáng 9-5 (giờ địa phương), tầng trung tâm của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã quay trở lại khí quyển Trái đất và rơi xuống Ấn Độ Dương, theo Hãng tin Reuters.

Truyền thông Trung Quốc cho biết xác tên lửa rơi xuống địa điểm có tọa độ 2,65 độ vĩ Bắc và 72,47 độ kinh Đông, gần đảo quốc Maldives. Tuy nhiên, hầu hết mảnh vỡ đã bị thiêu rụi khi đi vào bầu khí quyển Trái đất.

Báo South China Morning Post bình luận vụ xác tên lửa Trung Quốc rơi trở lại Trái đất mà chưa có thiệt hại nào được ghi nhận đã kết thúc một tuần lo âu khi nhiều người bàn tán về thời điểm và nơi xác tên lửa này rơi.

Bộ tư lệnh Không gian của quân đội Mỹ cũng xác nhận tên lửa đã hồi quyển ở khu vực trên bán đảo Ả Rập, nhưng không rõ mảnh vỡ đã tiếp đất hay rơi xuống nước.

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc đi ngang bầu trời Jordan - Video: TWITTER/WALID

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B được phóng từ đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm 29-4, mang theo module lõi Thiên Hòa của trạm không gian Thiên Cung mà Bắc Kinh đang xây dựng.

Tuy nhiên, thay vì rơi xuống địa điểm đã định trước trên biển như các tên lửa trước đây, tầng trung tâm của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B bắt đầu xoay quanh địa cầu trong tình trạng mất kiểm soát. Tầng trung tâm này nặng khoảng 21 tấn, dài khoảng 30m và rộng khoảng 5m.

NASA chỉ trích Trung Quốc

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chỉ trích Trung Quốc sau khi mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B rơi xuống Ấn Độ Dương.

"Các quốc gia du hành không gian phải tối thiểu hóa những rủi ro đối với con người và tài sản trên Trái đất khi các vật thể không gian quay trở lại khí quyển, đồng thời tối đa hóa sự minh bạch liên quan các hoạt động này" - giám đốc NASA, ông Bill Nelson, cho biết hôm 9-5.

Ông Nelson chỉ ra: "Rõ ràng Trung Quốc đã không thể đáp ứng các tiêu chuẩn trách nhiệm liên quan đến mảnh vỡ không gian của họ".

Trung Quốc: Các mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương Trung Quốc: Các mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc xác nhận các mảnh vỡ tên lửa của nước này đã rơi xuống Ấn Độ Dương ở phía tây nam Ấn Độ và Sri Lanka.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận