Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Chuyên gia Mỹ, Âu dự báo sáng nay 9-5 tên lửa Trung Quốc sẽ rơi xuống

09/05/2021 07:06 GMT+7

TTO - Các trung tâm theo dõi của Mỹ và châu Âu dự đoán các mảnh vỡ của tên lửa Trung Quốc sẽ rơi vào bầu khí quyển của Trái Đất vào khoảng cuối ngày 8-5 hoặc đầu ngày 9-5, tính theo giờ của hai khu vực này.

Chuyên gia Mỹ, Âu dự báo sáng nay 9-5 tên lửa Trung Quốc sẽ rơi xuống - Ảnh 1.

Trung Quốc đã phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ thành công bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B từ Trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam hôm 29-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cơ quan theo dõi và giám sát không gian của Liên minh châu Âu (EU SST) dự báo tên lửa đẩy Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng thời gian giao động 139 phút trước và sau 2h32 sáng ngày 9-5 theo giờ quốc tế, tức 9h32 sáng 9-5 theo giờ Việt Nam.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh không gian Mỹ dự đoán thời điểm tên lửa rơi xuống sẽ vào khoảng 2h04 sáng ngày 9-5 theo giờ quốc tế, tức 9h04 sáng 9-5 theo giờ Việt Nam, với chênh lệch khoảng 60 phút.

Trung tâm nghiên cứu mảnh vỡ quỹ đạo (CORDS) tại Aerospace Corporation - trung tâm nghiên cứu không gian do chính phủ Mỹ tài trợ, cũng đưa ra dự đoán vào khoảng 3h30 cùng ngày theo giờ quốc tế (10h30 sáng theo giờ Việt Nam) với chênh lệch bốn tiếng đồng hồ.

Sử dụng dữ liệu từ quân đội Mỹ, hãng Space-Track dự đoán các mảnh vỡ của tên lửa này sẽ rơi xuống vào khoảng 1h04-3h04 sáng ngày 9-5 theo giờ quốc tế, tức 8h04-10h04 sáng ngày 9-5 theo giờ Việt Nam.

Tuy nhiên, Space-Track cũng lưu ý vì không thể xác định được đúng thời điểm rơi nên việc định vị điểm rơi của các mảnh vỡ trên là rất khó khăn.

Hôm 29-4, Trung Quốc đã phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ thành công bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B từ Trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam.

Nhưng thay vì rơi xuống địa điểm đã định trước trên biển như các tên lửa trước đây, tầng trung tâm của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B bắt đầu xoay quanh địa cầu trong tình trạng mất kiểm soát. Tầng trung tâm này nặng 21 tấn, dài khoảng 30m và rộng khoảng 5m.

Theo Hãng tin AFP ngày 9-5, giới chuyên gia dự đoán nhiều khả năng các mảnh vỡ của tên lửa này sẽ rơi xuống đại dương vì 70% bề mặt Trái Đất là nước.

“Chúng tôi hi vọng nó sẽ rơi xuống nơi không thể gây hại cho bất cứ ai”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - ông Mike Howard, nói. Theo ông, phía Mỹ đang tiếp tục theo dõi các mảnh vỡ của tên lửa, nhưng “không thể xác định thời điểm chính các chúng tiến vào bầu khí quyển của Trái Đất”.

Trong khi đó, nhà thiên văn học Jonathan McDowell đến từ ĐH Havard ngày 8-5 chia sẻ trên Twitter những điểm ông khoanh vùng tên lửa có thể rơi xuống, bao gồm “Costa Rica, Haiti, Iberia, Sardinia, Ý, Hi Lạp và đảo Crete, Israel, Jordan, Saudi Arabia, Úc và New Zealand”.

Mảnh vỡ tên lửa sắp rơi xuống Trái đất, Trung Quốc nói khả năng gây hại "cực thấp" Mảnh vỡ tên lửa sắp rơi xuống Trái đất, Trung Quốc nói khả năng gây hại 'cực thấp'

TTO - Trung Quốc nói rằng nguy cơ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B gây thiệt hại khi rơi trở lại Trái đất là "cực thấp", giữa nỗi lo nó có thể gây thiệt hại khi quay trở lại khí quyển Trái đất cuối tuần này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận