23/09/2017 18:57 GMT+7

Vì sao Uber chưa nộp 66,68 tỉ đồng truy thu thuế?

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Uber ở Việt Nam vẫn chưa đóng số tiền 66,68 tỉ đồng bị truy thu thuế mà đang khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính, viện dẫn hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Vì sao Uber chưa nộp 66,68 tỉ đồng truy thu thuế? - Ảnh 1.

Quá hạn 10 ngày nhưng Uber vẫn chưa nộp 66,68 tỉ đồng thuế bị truy thu

Theo quyết định truy thu của Cục Thuế TP.HCM, Uber B.V (Hà Lan) có 10 ngày để nộp 66,68 tỉ đồng tiền thuế bị truy thu và phạt nhưng đến nay Uber chưa chịu nộp mà đang kiến nghị lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Trước đó, Cục thuế TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) sau khi cơ quan này tiến hành thanh tra công ty. 

Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6-2017.

Quyết định của Cục Thuế TP.HCM nêu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, Công ty TNHH Uber B.V phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định và có trách nhiệm nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt theo quy định vào tài khoản của Cục Thuế mở tại kho bạc nhà nước TP.HCM. 

Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này mà công ty không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn 10 ngày theo quyết định nhưng Uber B.V vẫn chưa nộp khoản 66,68 tỉ đồng gồm tiền phạt, thuế bị truy thu và tiền chậm nộp này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều nay, ông Nguyễn Nam Bình, phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết Uber B.V chưa đồng ý với quyết định này và đã kiến nghị lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. 

Uber B.V cho rằng họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam theo Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan. 

Trong khi đó quan điểm của cơ quan thuế là họ hoạt động tại Việt Nam nên phải nộp khoản thuế này tại Việt Nam. 

Hiện Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính đang xem xét vấn đề này.

Liên quan đến thông tin Uber Việt Nam đã chính thức tạm dừng hoạt động cho đến khi các thủ tục thuế và nghĩa vụ về thuế được thực hiện khiến nhiều tài xế cũng như người sử dụng ứng dụng hoang mang, đại diện Uber đã khẳng định đó hoàn toàn là tin đồn, không đúng sự thật.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, đơn vị hiện điều hành hoạt động vận chuyển của Uber tại Việt Nam là Uber B.V (Hà Lan). 

Còn Uber Việt Nam chỉ là đơn vị làm dịch vụ mà Uber B.V (Hà Lan) thuê và hoàn toàn không liên quan đến hoạt động vận chuyển, đặt xe Uber.

"Nhiều người cứ nghĩ Uber hoạt động tại Việt Nam là Uber Việt Nam nhưng không phải vậy. Lý do vì trước đây, khi Uber Việt Nam chưa thành lập thì Uber B.V đã hoạt động tại thị trường này rồi. Do vậy trong trường hợp Uber Việt Nam tạm dừng hoạt động cũng không ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển, đặt xe Uber tại Việt Nam", một chuyên gia thuế giấu tên cho biết.

Hiện Uber B.V ủy quyền cho Uber Việt Nam cùng với đơn vị kiểm toán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế cho Uber tại thị trường Việt Nam.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên