23/09/2017 10:14 GMT+7

Uber bị truy thu thuế hơn 66,68 tỉ đồng tại Việt Nam

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan).

Uber bị truy thu thuế hơn 66,68 tỉ đồng tại Việt Nam - Ảnh 1.

uber-1452312590

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục thuế TP.HCM tiến hành thanh tra công ty này. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6-2017.

Sau thanh tra, Cục Thuế TP đã ra quyết định hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả với Uber B.V, cụ thể phạt tiền về hành vi kê khai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỉ đồng đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỉ đồng. 

Trong số thuế bị truy thu, có hơn 26,3 tỉ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỉ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài.

Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế TP.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31-8-2017 là hơn 4,9 tỉ đồng.

Như vậy tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.HCM cũng nêu rõ Uber B.V phải có trách nhiệm tự tính bổ sung tiền chậm nộp từ ngày 1-9 đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy thu và phạt vào ngân sách nhà nước. 

Lý do Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

"Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, Công ty TNHH Uber B.V phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định và có trách nhiệm nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt theo quy định vào tài khoản của Cục thuế mở tại kho bạc nhà nước TP.HCM.

Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này mà Công ty không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành", quyết định của Cục Thuế TP.HCM nêu.

Hiện nay, theo các thông tin, phía Uber B.V và cơ quan thuế đang làm việc xung quanh quyết định này.

Trước đó, sau một thời gian dài hoạt động tại Việt Nam, Uber B.V đã kê khai và nộp thuế. 

Tuy nhiên, phía cơ quan thuế cho rằng Uber B.V chưa thực hiện đủ nghĩa vụ vì theo quy định Uber phải có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế với cả doanh thu của tài xế từ khi Uber B.V vào hoạt động tại thị trường Việt Nam, tức từ năm 2014 đến trước tháng 10-2016. 

Nhưng Uber B.V vẫn chưa nộp đủ thuế theo yêu cầu, dù đã được đề nghị.

Làm việc với Cục Thuế TP.HCM, Uber nêu lý do là nhiều tài xế đã nghỉ việc, không liên lạc được, hay máy chủ đặt ở Hà Lan... 

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, Công ty Uber Việt Nam sẽ thay mặt Uber B.V kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo tỉ lệ 3% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập doanh nghiệp (với phần doanh thu Uber B.V được hưởng). 

Về phần các tài xế phải nộp 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu, Uber phải kê khai nộp thay. 

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên