Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Vì sao Triều Tiên phóng vật thể liên tiếp?

10/03/2020 10:57 GMT+7

TTO - Những cuộc tập trận và phóng vật thể được thực hiện liên tiếp đầu năm 2020 được xem là cách Triều Tiên hâm nóng tình hình.

Vì sao Triều Tiên phóng vật thể liên tiếp? - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận pháo binh - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên ngày 9-3 được cho đã phóng ít nhất 3 vật thể nghi tên lửa tầm ngắn ra khu vực nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Đáp trả sự chỉ trích

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), các vật thể không xác định trên được phóng ra từ khu vực gần thành phố Sondok, tỉnh Nam Hamgyong, miền đông Triều Tiên. Các vật thể được phát hiện khoảng 7h36 sáng 9-3, bay được tầm 200km và đạt độ cao cực đại 50km.

Đây là lần phóng vật thể thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần, và JCS cho rằng rất có thể nó là một phần trong cuộc tập trận tác chiến của quân đội Triều Tiên. Báo cáo của JCS viết: "Lần phóng hôm nay có vẻ là một phần trong cuộc tập trận pháo binh có sự tham gia của nhiều loại rocket trong đợt tập trận mùa đông, sau những lần phóng trước đó từ ngày 28-2 tới 2-3".

Trong khi đó, các quan chức Mỹ lại nói rằng Triều Tiên phóng 4 vật thể không xác định. Đài CNN dẫn lời hai quan chức nói đây không phải động thái bất ngờ của Triều Tiên. Trong vòng 10 ngày trở lại đây, Triều Tiên cho hay Chủ tịch Kim Jong Un đã giám sát hai vòng tập trận bắn đạn thật. Đây là màn thử vũ khí đầu tiên của quân đội Triều Tiên kể từ tháng 11 năm ngoái.

Politico lưu ý hành động của Triều Tiên diễn ra chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ có hành động "trọng yếu" nhằm đáp trả việc một số nước lên án Triều Tiên tập trận bắn đạn thật nêu trên.

Kéo Mỹ trở lại bàn đàm phán?

Lần phóng vật thể mới nhất này diễn ra sau giai đoạn hai tháng Triều Tiên không có bất kỳ động thái nào tương tự. Đã xuất hiện vài phân tích về động cơ của Bình Nhưỡng lúc này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn phân tích từ chuyên gia cho rằng các đợt thử nghiệm gần đây có thể nhằm tăng cường năng lực của Triều Tiên, bằng cách rút ngắn khoảng cách thời gian giữa các lần bắn của tên lửa/vật thể, từ đó khiến chúng khó bị phát hiện và ngăn chặn hơn. Trên thực tế thời gian bắn của tên lửa vừa qua đã được rút ngắn đáng kể. JCS cho biết hai vật thể đầu được phóng cách nhau 20 giây, nhưng vật thể thứ ba được phóng ra một phút sau đó.

Hãng tin AP trong khi đó phân tích thông điệp của Triều Tiên theo góc độ ngoại giao. Tuần trước, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã phản đối mạnh mẽ với Hàn Quốc khi Seoul chỉ trích đợt tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên, nhưng Chủ tịch Kim khi ấy lại có hành động gửi lời chia buồn trước đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Hàn Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể muốn tác động tới Hàn Quốc trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ về kinh tế, trong bối cảnh Mỹ khẳng định lệnh cấm vận sẽ được duy trì tới khi Bình Nhưỡng có hành động thiện chí đối với tiến trình phi hạt nhân hóa theo hướng Washington mong muốn.

"COVID-19 gần như sẽ vượt quá khả năng y tế của Triều Tiên, vì vậy ông Kim Jong Un đang chơi một ván cờ song hành. Về đối nội, chính quyền của ông tuyên bố bảo vệ nhân dân bằng các biện pháp kiểm dịch quyết đoán và các bài tập trận chống lại mối đe dọa từ bên ngoài. Bình Nhưỡng có thể đang tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế, nhưng vẫn ám ảnh với việc không để mình đứng ở vị trí thấp hơn so với Seoul" - Leif-Eric Easley, phó giáo sư tại ĐH Seoul Ewha Womans nói.

Trong lần phóng vật thể trước đó của Triều Tiên, Hãng thông tấn Kyodo của Nhật phân tích rằng động cơ của Triều Tiên rất có thể nhằm thu hút sự chú ý của Mỹ trở lại, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây giảm bớt quan tâm đối với đàm phán Mỹ - Triều vì dịch COVID-19.

13

Trong năm 2019, Triều Tiên được biết đã phóng tên lửa thử nghiệm 13 lần trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đình trệ.

Triều Tiên bắn 3 vật thể bay không xác định ra biển Triều Tiên bắn 3 vật thể bay không xác định ra biển

TTO - Sáng sớm 9-3, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn 3 vật thể không xác định ra biển từ thành phố phía đông là Sondok, Hãng Yonhap đưa tin.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận