Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Vì sao tổng thống đắc cử Hàn Quốc không muốn ở Nhà Xanh?

20/03/2022 13:12 GMT+7

TTO - Ông Yoon Suk Yeol đã quyết định dọn khỏi Nhà Xanh (phủ tổng thống), nói rằng muốn gần dân hơn nhưng lại tính chuyển vào một khu quân sự. Trong khi đó, các nhà phong thủy lại cho rằng ông muốn "chuyển nhà" để tránh vận xui.

Vì sao tổng thống đắc cử Hàn Quốc không muốn ở Nhà Xanh? - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - Ảnh: AFP

Muốn trả lại cho nhân dân

Ngày 20-3, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thông báo ông sẽ chuyển đến khu nhà của Bộ Quốc phòng nước này ở quận Yongsan của Seoul ngay sau khi nhậm chức vào ngày 10-5. Cùng ngày, Nhà Xanh sẽ mở cửa cho toàn bộ người dân vào tham quan.

"Đó là một việc khó khăn, nhưng đó là quyết định của tôi vì tương lai của đất nước" - Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Yoon nói - "Tôi mong người dân hiểu rằng đây không chỉ đơn giản là việc chuyển chỗ, mà là quyết tâm của tôi để phục vụ người dân và làm việc một cách phù hợp, cũng như thực hiện lời hứa của tôi với họ".

Việc di dời sang Yongsan dự kiến tiêu tốn khoảng 40 tỉ won (gần 33 triệu USD). Trong khi đó, Bộ Quốc phòng sẽ chuyển vào tòa nhà Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Đáp lại các lo ngại về an ninh và hậu cần khi chuyển chỗ, ông Yoon nói rằng "chúng tôi biết một khi bước vào khu vực dinh tổng thống thì sẽ khó thoát ra khỏi biểu tượng của quyền lực đó".

Hãng tin Reuters dẫn lời đội ngũ của ông Yoon giải thích việc rời đi sẽ giúp ông tiếp cận người dân tốt hơn và dễ liên lạc với các trợ lý vì "Nhà Xanh là một dinh thự hoàng gia cô lập và bị bao quanh bởi rừng, an ninh nghiêm ngặt".

"Chúng tôi tính chuyển khỏi Nhà Xanh, nơi từ trước đến nay được coi là biểu tượng của quyền lực tuyệt đối, và trả lại quyền lực cho người dân", người phát ngôn Kim Eun Hye của ông Yoon nói ngày 18-3. Ông Yoon vừa chiến thắng với tỉ lệ sít sao trong cuộc bầu cử ngày 9-3.

Quyết định được đưa ra sau khi đội ngũ của ông Yoon trong cuối tuần này đã khảo sát 2 địa điểm khả thi nhất để thay thế Nhà Xanh, gồm: một tòa nhà của Bộ Ngoại giao ở quận trung tâm Gwanghwamun và một khu phức hợp của Bộ Quốc phòng gần quận Yongsan, cả hai địa điểm đều ở thủ đô Seoul. Ông Yoon dường như thích khu vực quân sự hơn vì lý do an ninh.

Hiện tại, người dân chỉ được vào tham quan một phần của Nhà Xanh và mọi xe cộ đi qua khu vực này đều bị kiểm tra an ninh. Trong lần tu sửa cuối cùng vào những năm 1970, văn phòng chính của tổng thống bị dời ra xa nơi làm việc của các thư ký, gây cản trở giao tiếp.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae In cũng từng muốn dọn khỏi Nhà Xanh, nhưng không thành công vì lý do an ninh và hậu cần.

Nghe theo thầy phong thủy?

Kế hoạch "chuyển nhà" của ông Yoon gây nhiều tranh cãi khi một số quan chức Đảng Dân chủ (đảng đối lập) cho rằng ông nghe lời các thầy phong thủy nói rằng vị trí của Nhà Xanh không tốt. Trước đó, phe Dân chủ nói có một thầy cúng trong chiến dịch tranh cử của ông Yoon, một cáo buộc mà ông tổng thống đắc cử đã phủ nhận.

Vì sao tổng thống đắc cử Hàn Quốc không muốn ở Nhà Xanh? - Ảnh 2.

Nhà Xanh được đặt tại một khu vực có an ninh siết chặt tại Seoul - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các nhà phong thủy tin rằng Nhà Xanh gây xui xẻo cho một số tổng thống tiền nhiệm bị "ngã ngựa".

Nhà Xanh tọa lạc tại khu vực từng đặt dinh toàn quyền Nhật Bản, nước chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945. Trước đó, đây từng là khu vực huấn luyện quân cấm vệ trong triều đại Chosen (1392-1910) và nơi chôn cất phi tần.

Ông Syngman Rhee, tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, gọi phủ tổng thống xây dựng tại đây là Nhà Xanh (Blue House) vào năm 1948. Ông Syngman từ chức vì làn sóng biểu tình năm 1960. Người kế nhiệm là Tổng thống Yoon Bo Seon, chỉ nắm quyền thời gian ngắn trước khi bị quân đội lật đổ và rồi bị ám sát vào năm 1979.

Hai vị tướng Chun Doo Hwan và Roh Tae Woo trở thành tổng thống sau đó đều bị bỏ tù vì tham nhũng và tham gia các cuộc đảo chính trước khi nắm quyền. Trong nhiệm kỳ Tổng thống Kim Young Sam (1993-1998), kinh tế Hàn Quốc sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Những tổng thống gần đây nhất cũng gặp vận xui. Tổng thống Roh Moo Hyun tự tử sau khi bị điều tra về các cáo buộc tham nhũng mà vợ ông cũng dính líu. Ông Lee Myung Bak và bà Park Geun Hye đều ngồi tù do tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Các nhà phong thủy cho rằng Nhà Xanh đặt tại nơi giao nhau của nhiều luồng năng lượng xấu, khiến "chủ nhà" gặp xui xẻo và sức khỏe kém. Còn Yongsan, có nghĩa là "núi rồng", nằm dựa lưng vào đồi núi và nhìn ra sông Hàn được đánh giá là một vị trí đắc địa, hợp với người nắm quyền lực, theo báo South China Morning Post.


Người phụ nữ âm thầm đứng sau tổng thống đắc cử

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc muốn dọn khỏi Nhà Xanh để gần dân - Ảnh 3.

Bà Kim Keon Hee - Ảnh: AFP

Bà Kim Keon Hee, phu nhân Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol, được xem là ngôi sao trong ngành triển lãm ở nước này, giúp tổ chức nhiều buổi triển lãm lớn và đắt đỏ. "Tôi sẽ luôn ở bên hỗ trợ ông ấy", bà Kim Keon Hee chia sẻ trong phát biểu đầu tiên sau khi chồng đắc cử.

Cả hai gặp nhau và kết hôn muộn, khi bà Kim 40 tuổi vào ông Yoon chỉ là một công chức nghèo ở tuổi 52. Hiện tại, tài sản của ông Yoon (62 tuổi) vào khoảng 240 triệu won (gần 200.000 USD), còn bà Kim có 7,17 tỉ won (gần 6 triệu USD), theo Straits Times.

"Chồng tôi đã hứa nấu ăn cho tôi suốt đời và đã giữ lời hứa được 10 năm. Tôi tin rằng ông ấy sẽ giữ lời hứa với người dân", bà nói.

Tổng thống Hàn Quốc không ở Nhà Xanh vì sợ xui? Tổng thống Hàn Quốc không ở Nhà Xanh vì sợ xui?

TTO - Tân Tổng thống Moon Jae In đã thông báo ý định không hoạt động thường xuyên ở Phủ Tổng thống để được "gần dân hơn". Vì sao vậy?

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận