01/03/2022 11:32 GMT+7

Vì sao thị trường tiền ảo tăng giá lúc này?

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine vẫn nóng, thị trường tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) liên tục biến động, sau những cú lao dốc tuần trước thì đầu tuần này đã xuất hiện xu hướng đảo chiều.

Vì sao thị trường tiền ảo tăng giá lúc này? - Ảnh 1.

Bitcoin và ethereum là hai đồng tiền ảo phổ biến nhất hiện nay - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo thông tin mới nhất cập nhật sáng nay 1-3 (giờ Việt Nam) trên trang web chuyên theo dõi thông tin tiền ảo Coindesk, giá giao dịch bitcoin - đồng tiền ảo phổ biến nhất, vẫn tăng, bất chấp những căng thẳng địa chính trị. Thị trường tiền ảo nói chung đã tăng gần 11% trong 24 giờ qua.

Bitcoin tăng giá 15%

Cụ thể, trong 24 giờ qua, giá bitcoin tăng hơn 15% lên hơn 43.000 USD/btc, trong khi đồng ethereum tăng hơn 8% lên hơn 3.000 USD/eth, đồng solana tăng 14%. Tất cả những chỉ dấu hiện nay cho thấy sẽ còn có thêm nhiều biến động thất thường khác nữa trước khi các đồng tiền ảo này trở về giá ổn định.

Bất chấp thực tế bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác tăng giá trong phiên giao dịch đầu tuần, một số chuyên gia phân tích vẫn tỏ ra vô cùng thận trọng trước tác động của các nguy cơ địa chính trị.

Các vòng đàm phán giữa Ukraine và Nga vẫn còn tiếp tục trong vài ngày tới, dù một số quan chức tới nay cho biết vẫn chưa có tín hiệu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, theo báo Wall Street Journal.

Trong khi đó, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã áp đặt liên tiếp các lệnh trừng phạt lên Nga. Ngày 28-2, Bộ Tài chính Mỹ đã cấm các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga và áp trừng phạt lên một quỹ nhà nước của Nga.

Theo trang theo dõi dữ liệu Kaiko, trên thị trường tiền ảo, khối lượng các giao dịch giữa đồng rúp của Nga và đồng bitcoin đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng qua. Hãng tin Reuters ghi nhận khối lượng giao dịch giữa đồng rúp với tiền tether cũng đã tăng trong những ngày qua.

Vì sao thị trường tiền ảo tăng giá lúc này? - Ảnh 2.

Giá các đồng tiền ảo "nhảy múa" trong ngày 28-2 - Ảnh (minh họa): SHUTTERSTOCK

Vì sao như vậy?

Theo trang Nasdaq, mặc dù chưa có câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân đẩy giá tiền ảo trong ngày giao dịch 28-2, nhưng có những thay đổi trong tâm lý thị trường và những diễn biến bất ổn chính trị rõ ràng đã có tác động.

Trang Fast Company nhận định cuộc xung đột quân sự tại Ukraine và các lệnh trừng phạt đang áp lên Ngân hàng Trung ương Nga có vẻ là lý do khiến người Nga quan tâm tới tiền ảo hơn.

Việc các lệnh trừng phạt của phương Tây, cụ thể là động thái loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, đã khiến Ngân hàng Trung ương Nga khó khăn hơn trong giao dịch với các tổ chức tài chính khác và làm đồng rúp của Nga mất giá.

Vì thế, nhiều người Nga có lẽ muốn tìm tới những giải pháp bảo vệ tài sản ổn định hơn, và có thể là cả những cách giúp họ chuyển tiền ra nước ngoài, trong đó có phương án tiền ảo.

Báo Wall Street Journal dẫn một báo cáo của Chính phủ Nga cho biết các công dân nước này hiện đang sở hữu khoảng 12 triệu ví tiền ảo, và trong các ví ấy hiện đã có số tiền ảo trị giá khoảng 23,9 tỉ USD.

Cũng bài báo ấy cho biết Nga là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về mức độ khai thác bitcoin. Vì những điều này, có vẻ hợp lý khi có phân tích cho rằng thị trường bitcoin tăng giá vì người Nga tìm tới tài sản này nhiều hơn giữa những nguy cơ bất ổn về thanh toán quốc tế hiện nay.

Dù vậy, trang Fast Company cảnh báo các đồng tiền ảo cũng không phải giải pháp hoàn hảo. Vì các biện pháp trừng phạt và hạn chế tài chính khiến việc mua và bán bitcoin hay các đồng tiền ảo khác trên những sàn giao dịch phổ biến thường chỉ chấp nhận USD và euro trở nên khó khăn hơn.

Ngân hàng Anh cảnh báo Bitcoin có thể vô giá trị, người mua trắng tay Ngân hàng Anh cảnh báo Bitcoin có thể vô giá trị, người mua trắng tay

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cảnh báo tiền số Bitcoin có thể trở thành vô giá trị nên những người đầu tư vào đồng tiền này cần lường trước nguy cơ bị mất tất cả.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên